อนามัยโลกเตือน โควิดอินเดีย กลายพันธุ์ 2 ตำแหน่ง อาจระบาดเร็ว

วันที่ 17 เม.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที ผู้นำอินเดีย วิงวอนให้นักพรตและชาวฮินดูหลายแสนคนที่มารวมกลุ่มอาบน้ำที่แม่น้ำคงคา ทางเหนือของประเทศ เพื่อชำระล้างบาป ในพิธีมหากุมภะเมลา ตามความเชื่อศาสนาพราหมณ์-ฮินดู งดพิธีดังกล่าว

ท่ามกลางผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 200,000 คน ติดต่อกันเป็นวันที่สามแล้ว โดยผู้ติดเชื้อใหม่รอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด อยู่ที่ 234,692 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นเกือบ 14.5 ล้านคน เป็นรองเพียงสหรัฐอเมริกา ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 175,649 ราย

นายกรัฐมนตรีโมทีทวีตข้อความว่า พิธีดังกล่าวตอนนี้ควรเป็นเชิงสัญลักษณ์ ขณะที่ผู้นำศาสนาตอบรับผู้นำประเทศและเรียกร้องให้ประชาชนอย่ารวมกลุ่มกัน

REUTERS

ทั้งนี้ รัฐบาลอินเดียถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการจัดการวิกฤตสาธารณสุข เนื่องจากเทศกาลศาสนาและการหาเสียงเลือกตั้งยังดำเนินต่อไป แม้จะมีรายงานการขาดแคลนเตียงผู้ป่วย ถังออกซิเจน และวัคซีนป้องกันโควิด-19

โดยเฉพาะการหาเสียงเลือกตั้งของนายกรัฐมนตรีโมทีเอง 2 ครั้ง ในรัฐเบงกอลตะวันตกที่จะมีการเลือกตั้งระดับรัฐ ผู้สนับสนุนหลายพันคนเข้าร่วม แต่น้อยคนจะปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยจากโควิด-19

REUTERS

วันเดียวกัน บลูมเบิร์ก รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่ก่อโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ บี.1.617 ซึ่งอุบัติขึ้นในอินเดีย อาจมีความสามารถในการระบาดอย่างรวดเร็ว หรือลดทอนตัวลบล้างฤทธิ์ จากการกลายพันธุ์ลักษณะเฉพาะ

มาเรีย แวน เคอร์โคฟ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคโควิด-19 ของ WHO แถลงว่า คณะผู้ศึกษาจีโนมโควิด-19 แห่งอินเดีย (INSACOG) เปิดเผยว่า บี.1.617 ปรากฏครั้งแรกในอินเดียเมื่อ 7 ธ.ค. 2563 มีการกลายพันธุ์ลักษณะเฉพาะ 2 ตำแหน่ง ได้แก่ อี484คิว และ แอล452อาร์ ซึ่งเป็นรูปแบบที่พบในสายพันธุ์ไวรัสที่ระบาดเป็นวงกว้าง และตั้งข้อสังเกตว่า บี.1.617 กำลังกระจายไปหลายประเทศ และมีรายงานการตรวจพบทั่วเอเชียและอเมริกาเหนือ

REUTERS

อย่างไรก็ตาม WHO จัดให้ไวรัสกลายพันธุ์ 2 ตำแหน่ง เป็นเชื้อที่ต้องสืบสวน หรือเป็นเชื้อที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนแต่ต้องเริ่มเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และยังไม่บ่งชี้ถึงความจำเป็นต้องยกระดับการดำเนินการสาธารณสุขหรือไม่

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขอินเดียออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่า บี.1.617 สามารถเพิ่มอัตราการติดเชื้อและอาจหลุดรอดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลแถลงพบบี.1.617 เป็นครั้งแรกในประเทศ โดยผู้ติดเชื้อเป็นชาวอิสราเอล 7 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ และทั้งหมดยังไม่ได้รับวัคซีน