กองทัพพม่าถูกกลุ่มคะฉิ่นเอาคืน! เกิดการปะทะรุนแรง ทหารกว่า 100 สูญหายไม่ทราบชะตากรรม

สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่าเมื่อวันที่ 15 เม.ย. เกิดการปะทะกันระหว่างกองทหารเมียนมากับกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์คะฉิ่น ในนามกองทัพอิสรภาพคะฉิ่น หรือ Kachin Independence Army (KIA)

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่ามีการปะทะกันการรุนแรงบริเวณค่ายทหารทัทมาดอน ในเขตนำ บยู เมืองตะไน โดยฝ่ายกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์คะฉิ่น (KIA) เป็นฝ่ายบุกก่อน หลังจากนั้นฝ่ายทหารเมียนมาจึงส่งเครื่องบินรบออกมาโจมตีทางอากาศจำนวน 2 ลำ

พันเอก นาง บู เจ้าหน้าที่กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์คะฉิ่น (KIA) เผยว่า “ทางคะฉิ่นยังไม่สามารถยึดฐานของเหล่ากองทัพไว้ได้ เนื่องจากการโจมตีทางอากาศทำให้ฝ่ายเราต้องถอยออกมาก่อน แต่ผมแน่ใจได้ว่าพวกเขาต้องเสียทหารไปหลายนายอย่างแน่นอน”

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 04.00 วันที่ 16 เม.ย. กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์คะฉิ่น KIA บุกเข้าโจมตีค่ายทหารทัทมาดอนใกล้กับชายแดนจีนอีกครั้ง โดยใช้ทุ่นระเบิดและทหารกว่า 16 รถบรรทุกในการโจมตี จากนั้นทหารฝ่ายเมียนมาหายตัวไปกว่า 100 นาย ระหว่างการต่อสู้

การต่อสู้ระหว่างทหารเมียนมาและกลุ่มชาติพันธุ์ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ สืบเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค. ทั้งรัฐคะฉิ่นและรัฐฉานแถลงการปฏิเสธต่อต้านระบอบทหารพร้อมทั้งประกาศยืนหยัดอยู่ข้างประชาชนและยังบอกอีกว่าพวกเขาพร้อมจะโจมตีรัฐบาลทุกเมื่อ ถ้าฝ่ายทหารยังคงสังหารประชาชนที่ชุมนุมอย่างสันติ

บทความก่อนหน้านี้“หมอมิ้ง” เล็คเชอร์ “ประยุทธ์” แก้โควิดระลอก 3 ต้องตรงเป้า-ทันการณ์ เร่งจัดหาวัคซีนให้พอ
บทความถัดไปหอการค้าไทย ประเมินมาตรการคุมโควิดรอบ 3 เศรษฐกิจพัง 4.5 แสนล้าน