ประเสริฐ ยันยื่นแก้ไขรธน.ทันบรรจุลงวาระประชุมสภา เห็นด้วยบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

“ประเสริฐ” ยัน ยื่นแก้รธน.ทันบรรจุลงวาระประชุมสภา 22 พค.นี้-เห็นด้วยระบบลต. 2 ใบ แต่โมเดลไหนรอหารือ
เมื่อวันที่ 15 เมษายน มติชนออนไลน์รายงาน ว่า นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์ถึงแนวทางการยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยว่า ยื่นแก้มาตรา 256 กับ ยื่นแก้รายมาตรา และจะทำทั้งสองอย่างคู่ขนานกันไป ด้านการยื่นขอแก้รัฐธรรมนูญจะยื่นก่อนเปิดสมัยประชุมสภาที่จะเปิดในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ยื่นให้ทันก่อนเปิดสมัยการประชุมเพื่อที่จะบรรจุในระเบียบวาระได้ทันที

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล (กก.) เตรียมร่างระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่ใช้โมเดลของเยอรมันทางพรรคพท.เห็นอย่างไรนายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคพท.เห็นด้วยกับระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่วิธีการคิดอาจจะไม่เหมือนกันกับของกก. ไม่ว่าจะเป็นจำนวนส.ส. หรือ ปาร์ตี้ลิสต์ จะไม่เหมือนกัน ซึ่งทางพรรกก.คิดแบบเยอรมัน แต่ของทางพท.จะใช้ระบบคิดอย่างไรต้องมาหารือกันภายในพรรคอีกครั้งหนึ่ง ในเวลานี้เป็นช่วงหยุดเทศกาลสงกรานต์จึงยังไม่ได้หารือกัน

เมื่อถามถึงการนัดประชุมใหญ่สามัญในวันที่ 20 เมษายน ของพรรคพท.จะเลื่อนหรือไม่ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19ในขนาดนี้ นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่มี เลื่อนออกไป แต่ในการประชุมวงเล็กที่เหมาะสมกับสถานการณ์โควิด-19ยังคงมีอยู่ เพราะจะต้องคุยกันเรื่องรายละเอียดในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คาดว่าจะนัดหารือกันภายในสัปดาห์หน้า เพราะเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เร่งด่วน

บทความก่อนหน้านี้ชูวิทย์ เผยธุรกิจเพศพาณิชย์ หญิงบริการล้านคน รายได้หลักแสน เป็นวิจัยสมัย ป.โทที่ ไม่มี อ.เถียง
บทความถัดไป‘จับกัง 1’ แจงขั้นตอนลงทะเบียนออนไลน์ แก่ผู้ประกันตนกลุ่มเสี่ยง ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เริ่ม 17 เม.ย.นี้ ที่ ศูนย์เยาวชนฯ ไทย – ญี่ปุ่น ดินแดง กทม.