จ่อชงประกาศ “เคอร์ฟิว” บางจังหวัด ในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้

ด่วน! จ่อเสนอประกาศ “เคอร์ฟิว” บางจังหวัด ในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันพรุ่งนี้ รับ กังวลระบาดรอบนี้ เริ่มต้นจากทองหล่อ แล้วไปไกลอย่างมาก

วันที่ 15 เมษายน 2564 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการบังคับใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า คิดว่ายังสามารถควบคุมการแพร่ระบาดติดเชื้อ โควิด-19 ได้ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นหลักพันคน เนื่องจากที่ผ่านมาเคยใช้มาแล้ว เพราะไม่ใช่แค่การประกาศใช้กฎหมายหรือบังคับใช้กฎหมายอย่างเดียว แต่มีการออกข้อกำหนด สั่งห้าม เพิ่มเติมด้วย ซึ่งต้องรอผลการประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 16 เม.ย.นี้

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนการประกาศเคอร์ฟิวนั้น เห็นว่าบางจังหวัดมีความเป็นไปได้ที่จะประกาศเคอร์ฟิว ซึ่งส่วนตัวยังไม่กล้าที่เปิดเผย ต้องรอที่ประชุม ศบค.ก่อน ว่าจะเสนอในประเด็นนี้หรือไม่ แต่มองว่ายังไม่เห็นความจำเป็นเท่าไร การใช้มาตรการยกระดับพื้นที่สีต่างๆ ยังเป็นแนวทางที่ดีที่สุดในขณะนี้

แต่ยอมรับว่าฝ่ายหมอ และสาธารณสุข รายงานมายังรัฐบาลให้ใช้มาตรการที่เข้มแข็ง รุนแรง และเด็ดขาด แต่ทางทางฝ่ายเศรษฐกิจขอประเมินผลกระทบ โดยเฉพาะช่วงหลังสงกรานต์ 1-2 วันนี้ว่าจะมีความสัมพันธ์กับมาตรการที่จะบังคับใช้ใหม่อย่างไร และจะออกมาในแนวทางพบกันครึ่งทางคือ การใช้วิธีเพิ่มสีให้เข้มขึ้น โดยบางพื้นที่อาจจะต้องยกระดับจากพื้นที่สีส้ม เป็นพื้นที่สีแดง เป็นต้น

นายวิษณุ กล่าวว่า ยอมรับมีความกังวลกับการระบาดครั้งนี้ เพราะจุดเริ่มต้นที่ทองหล่อ มีการเดินทางที่ขยายและกว้างไกลออกไป ไม่เหมือนที่ผ่านมา ที่เชื้อติดในพื้นที่ กับผู้ใช้แรงงาน ซึ่งไม่มีการเดินทางที่ขยายออกไป แต่เวลานี้เป็นเรื่องของคนมีเงิน ไฮโซ ทำให้มีไทม์ไลน์ในการเดินทางในหลายพื้นที่

ส่วนจะกระทบต่อแผนการเปิดประเทศในวันที่ 1 ก.ค.นี้หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ขอให้รอดูการประชุม ศบค.ในวันที่ 16 เม.ย. ทั้งนี้ ฝากถึงประชาชนต้องอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติอีกครั้ง ซึ่งหากทุกคนร่วมมือเช่นนี้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมาออกข้อกำหนดมาบังคับใช้ พร้อมขอประชาชนอย่ากังวล หรือไม่มั่นใจกับโรงพยาบาลสนาม เพราะถือเป็นการเตรียมการณ์ไว้รองรับในอนาคต ซึ่งหากจำเป็นก็ต้องใช้เพราะทั่วโลกก็ใช้กันแบบนี้

บทความก่อนหน้านี้สาธิต รมช.สธ. โพสต์แจงดราม่าภาพหลังตรวจ พร้อมขอโทษแทนทีมงานที่อาจทำสับสน
บทความถัดไปม็อบทะลุฟ้า ฉลองสงกรานต์-จัดกิจกรรมปาสีใส่ จี้ ‘ประยุทธ์-ครม.’ ลาออก