ชาติแรกในยุโรป! เดนมาร์ก ประกาศหยุดฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าแบบถาวร

เว็บไซต์บีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมาว่า ประเทศเดนมาร์ค เป็นประเทศแรกในยุโรปที่ยุติการฉีควัคซีนโควิด-19 ของ อ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า ลงทั้งหมดหลังจากมีความห่วงกังวลเกี่ยวกับการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในกลุ่มผู้ฉีดวัคซีนชนิดดังกล่าว

การประกาศยุติการฉีควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ของประเทศเดนมาร์ค มีขึ้นหลังจากองค์การยาแห่งยุโรป ออกมาประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีความเชื่อมโยงกันระหว่างอาการลิ่มเลือดอุดตัน และวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แต่ก็ระบุด้วยว่า ความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากโควิด-19 นั้นเป็นปัญหาใหญ่กว่า

จากการพบกรณีผู้ฉีควัคซีนเกิดกรณีลิ่มเลือดอุดตันส่งผลให้หลายประเทศในยุโรป สั่งยุติการฉีควัคซีนดังกล่าวลงชั่วคราว โดยส่วนใหญ่ได้เริ่มกลับมาฉีควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าอีกครั้ง แต่จะเป็นการจำกัดฉีดให้เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกา แคนาดา และสหภาพยุโรป ได้สั่งหยุดฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ลงด้วยเหตุผลเดียวกัน เช่นเดียวกันกับประเทศแอฟริกาใต้ ที่สั่งหยุดฉีดวัคซีน จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ลงชั่วคราวเช่นกัน แม้ว่า วัคซีน จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จะมีประสิทธิภาพสูงกับไวรัสโควิด-19 สายพันธ์แอฟริกาก็ตาม

บทความก่อนหน้านี้กองทัพพม่า ไล่จับกุมแพทย์อารยะขัดขืน-เพิกถอนใบอนุญาตคลินิกเอกชน
บทความถัดไปภาพดาวเทียมพบจุดความร้อนในไทย 157 จุด พบมากสุดในภาคเหนือ