ตร.บุกรวบ ‘บาส หนุ่มเชียงราย’ อดข้าวประท้วงหน้าศาล อุ้มส่งกลับเชียงรายอย่างเร่งรีบ

วันที่ 14 เม.ย.64 เมื่อเวลา 13.00 น. ที่สน.พหลโยธิน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พหลโยธิน จับกุมตัว นายมงคล ถิระโคตร หรือ บาส อายุ 27 ปี สวมเสื้อยืดสีขาวสกรีนข้อความยกเลิก ม.112 พร้อมสัมภาระเป็นกระเป๋าเป้สะพาย มานั่งเรียกร้องอดอาหาร เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำกลุ่มราษฎร บริเวณหน้าศาลอาญารัชดา โดยจับกุมความผิดตามม.112 ขณะนี้อยู่ระหว่างควบคุมตัวเพื่อทำการสอบปากคำ และจะควบคุมตัวไปส่งที่สภ.เมืองจ.เชียงราย

ด้านนายเดโชชาย เอี่ยมจิตร์ ทนายสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พหลโยธิน ได้รับแจ้ง จับจากสภ.พาน จ.เชียงราย ส่งหมายจับข้อหา 112 พร้อมกับประสานให้จับกุมนายมงคลดำเนินคดีข้อหาดังกล่าว จากสอบปากคำเบื้องต้น ตัวลงประจำวันที่สอบปากคำเบื้องต้นนายมงคลไม่ขอลงลายมือชื่อ แต่ขอให้การกับพนักงานสอบสวนที่สภ.พาน จ.เชียงราย นายมงคลให้การว่า จะไม่ยอมลงชื่ออะไรทั้งสิ้น ขอให้การที่เชียงรายอีกรอบ และจะมีทนายความที่จ.เชียงรายดูแลให้อีกครั้ง โดยมีการลงบันทึกประจำไว้

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พหลโยธิน ควบคุมตัว นายมงคล ขึ้นรถตู้ของสน.พหลโยธิน โดยมีรถกระบะขับนำหน้าเพื่อส่งตัวนายมงคลไปที่สภ.พาน จ.เชียงราย โดยที่ผู้สนับสนุนกลุ่มราษฎรที่ทราบข่าวจะไปรวมตัวหน้าสน.พหลโยธิน ก็ไปไม่ทันที่จะได้พบนายมงคล

ด้านพล.ต.ต.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รรท.ผบก.น.2 กล่าวว่า เบื้องต้นเมื่อเวลา 11.30 น. ทาง บก.ภ.จว.เชียงราย ได้ประสานข้อมูลมาทางสน.พหลโยธิน ว่านายมงคล มีความผิดตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงรายที่ 42/2564 ลงวันที่ 14 เม.ย. ความผิดข้อหา 112 และนำเข้าสู่ระบบพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

จากการตรวจสอบข้อมูลนายมงคลพบว่าเคยถูกดำเนินคดีข้อหาบุกรุกและทำให้เสียทรัพย์ ตามคดีอาญาที่ 115/2564 ลงวันที่ 6 มี.ค. ของสภ.พาน จ.เชียงราย ปัจจุบันอยู่ระหว่างปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีหลักประกัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมตัวพร้อมทำบันทึกจับกุมส่งพนักงานสอบสวนเมืองเชียงราย ดำเนินคดีตามกฎหมาย

บทความก่อนหน้านี้ไม่ให้เธอไป! อียิปต์ ยึดเรือ “เอเวอร์กิฟเว้น” ขวางคลองสุเอซ จนกว่าเจ้าของจ่ายค่าเสียหาย 2.8 หมื่นล้าน
บทความถัดไปพม่าต้านรัฐประหาร : ประชาชนประท้วงเงียบ สาดสีแดงสื่อแทนเลือดตามหลายจุด