‘ทวี’ ชี้เด้ง ผกก.ทองหล่อ แค่ปลายเหตุ รัฐบาลไม่แก้จริงจัง บี้ ‘ประยุทธ์’ รับผิดชอบ

‘ทวี’ ชี้เด้ง ผกก.ทองหล่อ แค่ปลายเหตุ รัฐบาลไม่แก้ปัญหาจริงจัง แฉที่ไหนมีสถานบริการต้องใช้เส้นเข้าไปนั่งในพื้นที่ บี้ ‘ประยุทธ์’ รับผิดชอบ

วันที่ 13 เม.ย. 2564 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ (ปช.) และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน (ฝ่ายค้านเพื่อประชาชน) กล่าวถึงกรณีการเด้ง ผกก.สน.ทองหล่อ เนื่องจากกรณีปล่อยปะละเลยจนมีการติดเชื้อโควิดในผับย่านทองหล่อว่า พอเกิดปัญหาขึ้นมา สังคมก็ต้องการหาผู้รับผิดชอบ และเนื่องจากเรายังไม่มียารักษาเชื้อไวรัสนี้ การป้องกัน ความรับผิดชอบของคน และการทำตามกฎหมายจึงต้องเคร่งครัด

วันนี้เราพบว่าแหล่งที่แพร่เชื้อโควิดเป็นสถานบริการซึ่งมีกฎหมายควบคุมไว้ชัดเจน โดยในพื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้ดูแลเป็นตำรวจนครบาล เมื่อเกิดเหตุในพื้นที่การหาความรับผิดชอบคือการเดินไปตามกฎหมาย

พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า ประเด็นที่พบคือ สถานบริการที่เปิดไม่ได้รับการอนุญาต และความรับผิดชอบในการอนุญาตคือผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งถ้าผู้บัญชาการตำรวจนครบาลจะโยนความรับผิดชอบให้ตำรวจพื้นที่ก็จะเป็นไปตามลำดับที่ไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งเรามีปัญหาที่จำเจมาก คือเมื่อเกิดปัญหาก็จะหาคนรับผิดชอบโดยโยนไปที่ตำรวจ แต่รากเหง้าของปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข

“การย้ายตำรวจเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ จริงๆ แล้วรัฐบาลไม่จริงจัง ที่สำคัญคือการแต่งตั้งโยกย้ายอยู่ในมือของผู้บังคับบัญชาอย่างเดียว ไม่ให้ประชาชนเข้ามาถ่วงดุล และประเมินผลในการแต่งตั้ง ที่ไหนที่มีการเปิดสถานบริการมากจะต้องใช้เส้นสายในการเข้าไปนั่งในพื้นที่ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกฯ ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุด ปฏิเสธความรับผิดชอบทุกเรื่องเหล่านี้ไม่ได้เลย” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มเชียงราย อดข้าวประท้วง หวังแกนนำราษฎรได้ประกัน งงตร.มาเฝ้าทำไมเยอะแยะ
บทความถัดไปสหรัฐส่งสารอวยพรเทศกาลสงกรานต์ ย้ำไทยเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่แข็งแกร่งและมั่นคงที่สุด