ชาวบ้านผวาโควิด ปิดหมู่บ้าน งดรับนักท่องเที่ยว ไม่มีกำหนด หวั่นเชื้อระบาด

บ้านห้วยเฮี๊ยะ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิว กิกอคอ และปิดหมู่บ้าน ไม่มีกำหนด หวั่นโควิดจากภายนอกระบาดเข้าหมู่บ้าน

วันที่ 13 เม.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพอเจตน์ แก้วธารากุล ผู้ใหญ่บ้านห้วยเฮี๊ยะ หมู่ 8 ต.ปางมะผ้า อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอนพร้อมชาวบ้าน ช่วยกันทำไม้กั้นปากทางเข้าหมู่บ้าน เพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าเด็ดขาด และมีการคัดกรองคนในหมู่บ้านอย่างเคร่งครัด หากไม่จำเป็นก็ไม่อนุญาตให้ออกนอกชุมชน เนื่องจากหวั่นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมทั้งทำพิธีสะเดาะเคราะห์ให้สิ่งไม่ดีออกไปจากหมู่บ้านตามวิถีลาหู่ที่นับถือกันมาแต่บรรพบุรุษ

ผู้ใหญ่บ้านห้วยเฮี๊ยะ กล่าวว่า จุดชมวิวกิกอคอบ้านห้วยเฮี๊ยะ ปกติจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงได้ร่วมประชุมกันเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 เข้ามาในหมู่บ้าน จึงเห็นชอบให้ปิดหมู่บ้านตั้งแต่เวลา 22.00 น. วันที่ 12 เม.ย. 64 เป็นต้นไป โดยไม่มีกำหนดเปิด อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ดีขึ้นจะเปิดรับนักท่องเที่ยวเหมือนเดิม พร้อมทั้งกล่าวอีกว่า การปิดหมู่บ้านครั้งนี้นอกจากบ้านห้วยเฮี๊ยะ ก็ยังมีบ้านผาเผือก และบ้านลุกข้าวหลามซึ่งเป็นทางผ่านมายังหมู่บ้านตนก็ปิดเช่นกัน

โดยการปิดหมู่บ้านของชนเผ่ากลุ่มชาติพันธุ์ ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน สืบเนื่องมากจากความกลัวโรคโควิด ที่ระบาดอย่างรุนแรง และมียอดผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเป็นรายวันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดที่ อ.ปาย พบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิดอีก 4 ราย ในนั้นเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยในเชียงใหม่ ที่ติดมาโดยไม่รู้ตัว ปัจจุบันทางแพทย์โรงพยาบาลปาย กำลังเร่งสืบสวนสอบสวนโรค เพื่อตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้ที่ติดเชื้อ หากผู้ใดที่ทราบว่าตัวเองใกล้ชิดกับผู้ป่วย ให้รีบไปพบแพทย์ในทันที สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในแม่ฮ่องสอน หากรวมกับ ยอดใหม่ที่ อ.ปาย รวมมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 17 รายแล้ว

บทความก่อนหน้านี้มาแรง! “ภูฏาน” ใช้เวลา 16 วัน ฉีดวัคซีนโควิด ให้ผู้ใหญ่ไปแล้ว 93% ของประเทศ
บทความถัดไปจิสด้าประกาศ ดาวเทียม THEOS-2 ที่สร้างโดยคนไทยใกล้เสร็จ พร้อมทะยานขึ้นสู่อวกาศกลางปี 2565