เทพไท มองโควิดอาจทำให้รัฐบาลไปก่อน วิกฤตรัฐธรรมนูญ หากรับมือไม่ได้มีเปลี่ยนแปลงแน่!

เทพไทแซะ วิกฤตโควิด อาจทำให้รัฐบาลไปก่อน วิกฤตรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 11 เมษายน นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.ปชป.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เทพไท เสนพงศ์ ระบุว่า วิกฤตโควิด อาจจะทำให้รัฐบาลไปก่อน วิกฤตรัฐธรรมนูญ?

ผมได้ดูยอดผู้ติดเชื้อในวันนี้ (11 เมษายน) ที่มีสูงถึง 967 คนนั้น นับว่าเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ กำลังจะเตะตัวเลข 1,000 คนแล้ว ถ้าหากจำนวนผู้ติดเชื้อทะลุหลัก 1,000 เมื่อไหร่ ก็ถือว่า ประเทศของเราตกอยู่ในสภาพที่น่าเป็นห่วง เพราะการมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเกิน 1,000 คน ก็จะมีการขยายจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นทวีคูณ อาจทำให้สภาพบ้านเมืองเข้าสู่ภาวะวิกฤต และจะเกิดความเปลี่ยนแปลงของรัฐบาลจากเหตุ 4 ประการ คือ
1.เมื่อจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อ โควิด-19 มีจำนวนเกินกว่า โรงพยาบาลจะรองรับได้ จะต้องมีเปิดโรงพยาบาลสนามขึ้นมา จะทำให้ขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ และพยาบาลเป็นจำนวนมาก
2.เมื่อมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นจำนวนทวีคูณ รัฐบาลจะต้องประกาศล็อกดาวน์ประเทศ จะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจทั่วทั้งประเทศ จะทำให้ธุรกิจต้องปิดกิจการ มีคนตกงาน รัฐบาลไม่มีเงินมากพอ ที่จะเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เหมือนรอบแรก
3.จะทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลอ่อนแอ เพราะเมื่อเกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ และปัญหาสุขภาพ ย่อมส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน จะทำให้ขาดความเชื่อมั่น และมีแรงกดดันต่อรัฐบาล ซึ่งจะต้องรับผิดชอบต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด
4.เมื่อรัฐบาลล้มเหลวในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะไม่สามารถหาอุปกรณ์ หรือเครื่องมือในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วประเทศ และไม่สามารถจัดซื้อ หรือนำวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนได้อย่างรวดเร็ว ทั่วถึงและเพียงพอได้

ผมเชื่อว่าถ้าหากเกิดวิกฤตโควิดเกิดขึ้น จนรัฐบาลไม่สามารถรับมือ หรือควบคุม การแพร่ระบาดได้ จะส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของรัฐบาล ก่อนวิกฤตการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ : จตุพร’ หวนนำม็อบ ไทยไม่ทน แสวงจุดร่วม ตั้งกลุ่มสามัคคีฯ เฉพาะกิจ
บทความถัดไปสมคิด แฉ กมธ.มีครึ่งหนึ่งไม่อยากแก้ รธน. ยันฝ่ายค้านจะยื่นแก้ ม.256 แม้ไพบูลย์จะดันรายมาตรา