สมคิด แฉ กมธ.มีครึ่งหนึ่งไม่อยากแก้ รธน. ยันฝ่ายค้านจะยื่นแก้ ม.256 แม้ไพบูลย์จะดันรายมาตรา

สมคิด บอก ‘ไพบูลย์’ จะยื่นแก้รายมาตราก็ทำไป แต่ฝ่ายค้านจะยื่นแก้ ม.256 เหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 11 เมษายน นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือวิปฝ่ายค้าน กล่าวกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอให้ฝ่ายค้านแก้รัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา เพราะหากแก้ทั้งฉบับใช้เวลาเกินสองปีแน่นอนว่า ทำให้เห็นเป้าประสงค์ชัดเจนว่าพวกเขาไม่อยากแก้รัฐธรรมนูญ

เดิมทีเราแก้รัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา นายไพบูลย์กลับไปยื่นร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ทั้งที่ร่างรัฐธรรมนูญที่นำมาพิจารณาแก้ไข ก็เป็นร่างของพรรคคุณและพรรคร่วมรัฐบาลที่เซ็นรับรองเอง มาวันนี้พรรคของคุณกลับมายื่นแก้เป็นรายมาตราอีก พฤติกรรมแบบนี้ไม่น่าเชื่อถือ เหตุการณ์ในอดีตเป็นสิ่งพิสูจน์แล้ว ส่วนอนาคตนายไพบูลย์จะแก้รัฐธรรมนูญจริงหรือไม่ จะแก้เป็นรายมาตราก็แก้ไป แต่ฝ่ายค้านเราจะยื่นแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับผ่านมาตรา 256 เหมือนเดิม

“ผมเป็นคนหนึ่งที่อยู่ใน กมธ.ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ซึ่งผมก็เพิ่งรู้ว่ากรรมาธิการฯเกือบครึ่งหนึ่งก็ไม่ได้อยากแก้ไขรัฐธรรมนูญ เอาแต่พูดจาดึงเวลา ทั้งที่หลายฝ่ายเห็นตรงกันว่ารัฐธรรมนูญ 60 คือจุดอ่อนและมีปัญหา รัฐธรรมนูญ 60 ไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราจะแตะต้องไม่ได้ ดังนั้น เราจะเดินหน้าแก้ต่อ ส่วนคนที่ไม่ได้อยากให้แก้ เราก็เห็นชัดว่าเขาอยากให้พรรคพวกได้สืบทอดอำนาจต่อ ตัวเองก็ได้อิงแอบบารมีด้วย” นายสมคิดกล่าว

บทความก่อนหน้านี้เทพไท มองโควิดอาจทำให้รัฐบาลไปก่อน วิกฤตรัฐธรรมนูญ หากรับมือไม่ได้มีเปลี่ยนแปลงแน่!
บทความถัดไปธีรัจชัย บอกหยุดโบ้ยความผิดฝ่ายค้าน ชี้ ‘ส.ส.รัฐบาล-ส.ว.’ เจตนาโดดประชุม ยื้อร่างประชามติ