‘ฮุนเซน’ ยัวะ “ขู่ขังคุก” คนละเมิดกฎ-ลั่นปลดขรก.เมินฉีดวัคซีน ยอดติดเชื้อโควิด 2 วันทะลุพัน

สำนักข่าว เอเอฟพี และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 11 เม.ย. ว่า นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ผู้นำกัมพูชา แถลงว่าจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับผู้ละเมิดข้อบังคับกักตัว 2 สัปดาห์ ทั้งยังเตือนบรรดาข้าราชการพลเรือน เจ้าหน้าที่รัฐ และทหารว่าอาจถูกปลดจากตำแหน่ง หากปฏิเสธเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังพบผู้ติดเชื้อใหม่รวมกันมากกว่า 1,000 คนระหว่างวันที่ 9-10 เม.ย. ส่งผลให้ยอดป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 4,238 คน และเสียชีวิตแล้ว 29 ราย

“ประชาชนที่ละเมิดข้อบังคับโควิดจะต้องถูกดำเนินคดี” นายกฯ ฮุนเซนแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์เมื่อวันเสาร์ที่ 10 เม.ย. พร้อมระบุว่าตนรับได้ถ้าถูกเรียกว่าเผด็จการ แต่ขณะเดียวกันก็ได้รับการยกย่องต่อการปกป้องชีวิตประชาชน ก่อนหน้านี้ทางการกัมพูชาผ่านกฎหมายคุมเข้มป้องกันการลามระบาดของไวรัสมรณะซึ่งมีระวางโทษสูงสุดสำหรับผู้ละเมิดกฎคือจำคุกไม่เกิน 20 ปี

นอกจากนี้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมายังประกาศห้ามเดินทางข้ามจังหวัด และปิดแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของประเทศ ครอบคลุมถึงนครวัด และโบราณสถานสำคัญอีกหลายแห่ง ขณะที่กรุงพนมเปญมีการประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิว รวมทั้งบังคับให้ใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ และผู้ละเมิดกฎจะถูกปรับสูงสุดที่ 7,850 บาท

บทความก่อนหน้านี้โควิด-19 ระลอก 3 ติดสะสม 3,762 ราย ถ้าไร้มาตรการคาด 1 เดือนติด 2.8 หมื่นรายต่อวัน
บทความถัดไป198 องค์กรเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค รวมพลังคัดค้านต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว