‘เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ’ แจงข่าวลือสะพัด ‘เพนกวิน’ เสียชีวิต ไม่จริง! แต่อาการน่าเป็นห่วง

‘เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ’ แจงกลางดึก หลังข่าวสะพัด ‘เพนกวิน’ ถูกทำร้ายเสียชีวิตในเรือนจำ ชี้เจ้าหน้าที่ยังดูแลอย่างดี ข่าวลือไม่เป็นความจริง

วันที่ 10 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา เมื่อช่วงกลางดึก เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์แจงกระแสข่าวว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เสียชีวิตในระหว่างถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยระบุว่า ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความระบุว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน) เสียชีวิตในระหว่างถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ สภาพศพมีร่องรอยถูกรัดคอ และโพสต์สตอรี่ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ฯ ปลุก นายพริษฐ์ฯ ในเวลากลางดึก ใช้กำลังทุบตีทำร้ายร่างกาย บังคับให้รับประทานอาหาร และไม่ให้ปฏิบัติตัวเป็นจุดสนใจจากสังคม โดยมีบุคคลสวมชุดจิตอาสาอยู่ร่วมในเหตุการณ์ดังกล่าว นั้น

เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ขอเรียนว่า ข่าวในเพจดังกล่าว ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เรือนจำฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่เวรพยาบาล ดูแลผู้ต้องขังภายในเรือนจำ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยในวันที่ 10 เมษายน 2564 เจ้าหน้าที่พยาบาลได้ตรวจอาการ ข.ช.พริษฐ์ หรือเพนกวิน ชีวารักษ์ อายุ 22 ปี คดี หมิ่นประมาทหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายฯ สภาพทั่วไป รู้สึกตัวดี มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย ไม่มีอาการวูบ ริมฝีปากแห้งเล็กน้อย ผื่นคันที่หน้าอกและที่หลังทุเลาขึ้น สามารถลุกเดิน – ลุกนั่งทำกิจวัตรประจำวันได้

ยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหาร ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำชนิด 5%D/N/2 1,000 ml rate 80 ml/hr ตามแผนการรักษาของแพทย์ สัญญาณชีพโดยทั่วไปปกติ อุณหภูมิร่างกาย 36.1 องศาเซลเซียส อัตราเต้นของหัวใจ 52 ครั้งต่อนาที อัตราการหายใจ 18 ครั้งต่อนาที ความดันโลหิต 104/63 mmHg น้ำหนัก 98.5 กิโลกรัม ปัญหาที่ต้องเฝ้าระวัง ภาวะช็อคจากภาวะน้ำตาลต่ำ จากการอดอาหาร ได้กำชับให้เจ้าหน้าเวรพยาบาลหมั่นเข้าไปตรวจดูอาการตลอดเวลา เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ขอเรียนว่าการดำเนินการของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เป็นไปตามระเบียบและแนวทางปฏิบัติตามหนังสือสั่งการกรมราชทัณฑ์โดยเคร่งครัด

ทั้งนี้ เพนกวินได้อดอาหารเป็นเวลารวม 26 วัน และมีการตั้งข้อสังเกตว่า สภาพร่างกายของเพนกวินถือว่าน่าเป็นห่วง เพราะอัตราการเต้นของหัวใจต่ำกว่า 60 ครั้งต่อนาที ความดันโลหิตผิดปกติ (เกณฑ์ปกติอยู่ที่ 120/60) เมื่อเทียบกับน้ำหนักปัจจุบัน จึงเป็นไปได้ยากที่เพนกวินจะสามารถลุกเดิน-ลุกนั่งทำกิจวัตรประจำวันได้

บทความก่อนหน้านี้‘วิโรจน์’ จี้ ‘อนุทิน’ ตอบคำถามหมอรพ.ดัง ทำไมไทยมีแต่วัคซีนแก้เขิน ไม่แก้โควิด
บทความถัดไป“ภราดร” ชี้ โควิด-19 ระบาดรอบ 3 ย้ำการใช้ พรก.ฉุกเฉิน แค่ข้ออ้างจัดการม็อบ ไม่ได้คุมโรค