กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธ DKBA นัดประชุมด่วน หลังเครื่องบินรบพม่าบินวนรอบ

กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธ DKBA นัดประชุมด่วน หลังเครื่องบินรบเมียนมา บินวนรอบพื้นที่

วันนี้ 10 เมษายน ที่เมืองพญาตองซู อ.ซาเองเซ็กจี จ.กอกะเร็ก พื้นที่รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ชาวเมืองพญาตองซูยังคงออกมาจัดกิจกรรมชุมนุมในพื้นที่สำคัญๆ ของเมือง อาทิ ตลาด สถานขนส่ง ถนนที่ผ่านสถานที่ทางราชการ ชุมชนกะหยิ่นซุ (ชุมชนกะเหรี่ยง) เพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านรัฐบาลทหารของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ที่ทำการยึดอำนาจและทำการปราบปรามผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย มีประชาชนชาวเมียนมาเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ด้วยการเดินชูป้ายข้อความต่างๆ ที่เรียกร้องให้ทหารหยุดทำร้ายประชาชน ให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี และผู้ที่ถูกจับกุม โดยการจัดกิจกรรมการเดินชุมนุมสันตินี้ มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจเมียนมาในเมืองพยาตองซูกว่า 20 นาย มาวางเครื่องกีดขวางและปิดเส้นทางที่มุ่งหน้าจากตัวชุมชนพญาตองซูมายังบริเวณด่าน ตม.ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ โดยไม่มีการกระทบกระทั่งกันแต่อย่างใด เนื่องจากผู้ชุมนุมได้เปลี่ยนไปใช้เส้นทางอื่น เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า

ขณะที่มีรายงานข่าวว่า เมื่อช่วงเวลา 15.30 น. ของวานนี้ (9 เม.ย.) ได้มีเครื่องบินรบของเมียนมา ซึ่งคาดว่าบินมาจากกรุงเนปยีดอ ได้บินวนเวียนอยู่ในพื้นที่ฐานที่มั่นของกองกำลังกะเหรี่ยงพุทธ (DKBA) บริเวณบ้านป่าแม่กะสะ ฐานที่มั่นสำคัญของ พ.ท.เพียวลิน หรือผู้พันเอวัน นายทหารคนสำคัญที่ประกาศสนับสนุนและปกป้องการชุมนุมของประชาชนชาวกะเหรี่ยงและกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ ในพื้นเมืองพญาตองซู โดยเครื่องบินลำดังกล่าวได้บินวนรอบๆ พื้นที่นานประมาณ 10 นาที ก่อนบินกลับไป

ส่งผลให้มีกระแสข่าวว่า เช้าวันนี้ พล.อ.มูเซ ผบ.สส.กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธ (DKBA) ได้เดินทางมาประชุมร่วมกับ พ.ท.เพียวลิน หรือผู้พันเอวัน ผบ.พัน 903 (DKBA) และผู้นำกองกำลัง DKBA ในพื้นที่ใกล้เคียง ที่ บก.903 ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนประมาณ 20 กม. โดยคาดว่าน่าจะเป็นการประชุมหารือเพื่อวางแผนเตรียมรับมือการโจมตีของกองทัพเมียนมา ซึ่งหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าอาจเกิดขึ้นในไม่ช้านี้

ขณะที่ พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้าฯ ได้สั่งให้หน่วยงานความมั่นคงเตรียมพร้อม รับมือหากเกิดสถานการณ์การสู้รบของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งอาจส่งผลให้ชาวเมียนมาต้องอพยพเข้ามา ซึ่งในพื้นที่เองมีความพร้อมรับสถานการณ์ เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการจัดเตรียมพื้นที่รองรับ และได้ซักซ้อมทำความเข้าใจในบทบาทและหน้าที่ของหน่วยงานในพื้นที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

บทความก่อนหน้านี้ก่อสร้างที่ดิน / นาย ต./ออริจิ้นพร็อพเพอร์ตี้ NEXT LEVEL ขยายธุรกิจทุกทิศทาง
บทความถัดไปสุดารัตน์ พาทีมพรรคไทยสร้างไทย แจกอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 /ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค ให้ชุมชนต่างๆในกรุงเทพฯ