กรมวิทย์ฯการแพทย์ เร่งหาที่มาเชื้อกลายพันธุ์ในไทย เตือนตรวจไม่พบ ไม่เท่ากับปลอดเชื้อ

กรมวิทย์ฯการแพทย์ เร่งหาที่มาเชื้อกลายพันธุ์ในไทย เตือนตรวจไม่พบ ไม่ได้แปลว่าปลอดเชื้อ

วันที่ 9 เมษายน 2564 ที่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงการตรวจหาที่มาของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กลายพันธุ์ สายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7

นพ.ศุภกิจกล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์อังกฤษนั้นเข้ามาเมืองไทยได้อย่างไร โดยการตรวจจะมี 2 วิธีคือ การตรวจอย่างเร็ว คือการถอดรหัสพันธุ์กรรมแบบมุ่งเป้า ใช้น้ำยาตรวจแบบจำเพาะเจาะจงต่อเชื้อนั้นๆ แต่ให้ผลไม่ 100%

นพ.ศุภกิจกล่าวต่อว่า ต้องมาใช้วิธีการตรวจแบบการหาสายพันธุกรรมทั้งตัว โดยวิธีนี้จะทำให้มีความละเอียดลงลึกไปถึงที่มาว่าเชื้อนี้มาจากพื้นที่ไหนกันแน่ เหมือนกับที่ก่อนหน้านี้ที่มีการระบาดของสายพันธุ์ G หลายๆ ประเทศ แต่เราก็ถอดรหัสจนพบได้ว่าการระบาดที่เกิดขึ้นที่ จ.สมุทรสาคร นั้นเป็นเชื้อที่มาจากประเทศเมียนมา ซึ่งได้รับเชื้อมาจากทางอินเดียอีกทอดหนึ่ง เป็นต้น

“เพราะฉะนั้น อย่าลืมว่าก่อนหน้านี้มีรายงานพบเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษในผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ และอยู่ในระบบกักตัว ขณะเดียวกันก็มีรายงานพบเชื้อดังกล่าวกำลังระบาดในประเทศกัมพูชา ดังนั้นขณะนี้กรมวิทย์จึงอยู่ระหว่างการตรวจสอบสายพันธุ์กรรมที่จะทำให้เรารู้ว่าเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์อังกฤษนั้นมาจากที่ไหนกันแน่ โดยเก็บตัวอย่างจากผู้ติดเชื้อที่มีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงทองหล่อทั้งหมด 22 ตัวอย่าง มาตรวจสอบ คาดว่าจะรู้ผลใน 2- 3 วันนี้” นพ.ศุภกิจกล่าว

นพ.ศุภกิจกล่าวต่อว่า ตามหลักฐานทางวิชาการ การจะตรวจเจอเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ จะอยู่ที่ประมาณ 2-7 วันหลังรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ถ้ารับเชื้อวันนี้ พรุ่งนี้ไปตรวจก็ไม่เจอ ดังนั้น การมาตรวจทันทีแล้วไม่เจอนั้นเพียงแต่จะบอกว่าไม่ได้มีการติดเชื้อมาก่อนหน้านี้

“การตรวจไม่เจอเชื้อในครั้งแรก ก็ไม่ได้การันตีว่าจะไม่มีการติดเชื้อ ต้องมีการตรวจซ้ำ โดยระหว่างที่รอตรวจซ้ำในช่วง 14 วันก็ต้องระมัดระวังตัวเอง ไม่พบปะผู้คน ทั้งนี้ขอยืนยันว่าน้ำยาตรวจเพียงพอ จะเห็นว่าไม่มีโรงพยาบาลรัฐแห่งไหนออกมาระบุว่าน้ำยาขาด ภาพรวมเรามี 3-4 แสนชุด และกรมวิทย์ฯ ยังร่วมกับบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ในการผลิตน้ำยาตรวจเพื่อใช้ในราชการ ซึ่งเพียงพออยู่แล้ว” นพ.ศุภกิจกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ชูวิทย์” ลั่นความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย! ปมโควิดคลัสเตอร์ทองหล่อ เอาแต่โกหกมีแต่ไร้ประโยชน์
บทความถัดไปกองทัพ เตรียมพร้อม! รพ.สนาม ระยะที่ 1 ร่วม 12 พื้นที่ 2,220 เตียง