“ก้าวไกล” ดันทำประชามติล้ม รธน.60 ย้ำจุดยืน แก้ไขทั้งฉบับ แขวะข้อเสนอ “พปชร.” แค่ปะผุเอื้อฝั่งรบ.

‘ก้าวไกล’ เสนอทำประชามติล้ม รธน.60 ย้ำจุดยืน แก้ รธน. ทั้งฉบับ โดย ส.ส.ร. จากการเลือกตั้ง ปิดสวิตช์ ส.ว. เพราะเป็นหัวใจสืบทอดอำนาจ ‘ระบอบประยุทธ์’ ซัด พปชร. เสนอแก้รายมาตรา แค่ปะผุ รธร.60 เป็นคุณกับฝั่ง รบ. เท่านั้น

วันที่ 8 เมษายน 2564 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางของพรรคก้าวไกล ต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า พรรคยืนยันในจุดยืน ประเด็นหลักในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คือ การผลักดันให้เกิดการทำประชามติ โดยถามประชาชนว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่จะยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 2560 แล้วให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยการตั้ง ส.ส.ร. ที่มาจากการเลือกตั้ง เนื่องจากที่ผ่านมามีพรรคร่วมรัฐบาล และส.ว.ล้มการตั้ง ส.ส.ร.โดยอ้างว่าต้องถามประชาชนก่อน

“แต่ปรากฎว่า หลังจากล้มวาระ 3 ไปแล้ว กลับไม่พูดถึงเรื่องประชามติเลย พูดแต่เรื่องจะแก้ไขเพิ่มเติมรายมาตราเท่านั้น พรรคพลังประชารัฐ เสนอเพียงมาตรา ที่พรรคพลังประชารัฐได้ประโยชน์ และเป็นเพียงการปะผุ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ดีขึ้น หรือไม่ก็แย่ลงในนัยยะที่เพื่อประโยชน์ฝั่งรัฐบาล”

นายชัยธวัช กล่าวว่า สำหรับการแก้ไขรายมาตรานั้นก็สามารถทำคู่ขนานกันไปได้ ซึ่งข้อเสนอของพรรคก้าวไกล คือการแก้ไขในประเด็นหลักที่เป็นหัวใจในการสืบทอดอำนาจของระบอบประยุทธ์ เช่น การปิดสวิตช์ส.ว. โดยข้อเสนอนี้น่าจะเป็นข้อเสนอที่ได้รับการยอมรับมากขึ้นแล้ว ไม่ใช่เฉพาะเพียงพรรคฝ่ายค้าน แต่พรรคร่วมรัฐบาลก็มีการเสนอให้ตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกฯด้วย ก่อนหน้านี้ ส.ว.บางส่วนที่บอกว่าไม่เห็นด้วยกับการตั้ง ส.ส.ร. ก็กลับมาบอกว่าเห็นด้วยที่จะแก้บางมาตราโดยเฉพาะเรื่องนี้ ยอมได้

นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอ เช่น การปฏิรูปองค์กรอิสระ ซึ่งรายละเอียดต้องพูดคุยกันต่อไป ส่วนเรื่องที่มีการพูดคุยกันแล้ว คือข้อเสนอของพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาลได้แก่ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยและพรรคชาติไทยพัฒนา ก็มีการพูดถึงระบบเลือกตั้ง ซึ่งพรรคก้าวไกล เห็นด้วยที่จะเปลี่ยนไปเป็นระบบที่ประชาชนสามารถเลือกได้ทั้งพรรค และ ส.ส.เขต แต่ไม่จำเป็นต้องเหมือนฉบับปี 40 ทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สามารถปรับให้ดีกว่านี้ เพื่อสะท้อนเจตนารมณ์ของผู้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง เช่น กลับไปเป็นระบบที่คล้ายกับเยอรมัน แต่ที่ผ่านมาถูกบิดเบือนด้วยรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย

บทความก่อนหน้านี้ผี พราหมณ์ พุทธ : รู้จัก’โมรารีบาปู’ คุณพ่อผู้ใจดีของ sex worker และ transgender ในอินเดีย
บทความถัดไปนางแบบโพสต์โต้ ‘ชูวิทย์’ ขุดคลิปสาวอเวนเจอร์โยงนักการเมือง ลั่นเสียหาย