ส.ส.ปชป.ซัด ครม.ต้องมีสำนึก รับไม่ได้ เข้าสถานที่อโคจรจนติดโควิด ยกเทียบ รมว.สธ.แดนกีวี ลาออก

‘พิมพ์รพี’ ชี้ โควิด-19 ลามถึง ครม. ไม่แปลก หากเสี่ยงจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่รับไม่ได้ ถ้าเข้าสถานที่อโคจรจนติดเชื้อ ชี้ เป็นผู้แทนปวงชน ต้องมีสำนึก รับผิดชอบต่อสังคม ยก ปม รมว.สธ. นิวซีแลนด์ ไขก๊อก หลังถูกวิจารณ์ไม่ปฏิบัติตามมาตรการล็อกดาวน์ 

วันที่ 8 เมษายน 2564 ดร.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ลามมาถึง ครม.และส.ส.ว่า ถ้ามีการติดโควิด-19 จากเหตุทำงาน ลงพื้นที่แก้ปัญหาให้ประชาชน เหมือนกรณี นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ถือเป็นเรื่องที่น่ายกย่องว่า มีความเสียสละในการปฏิบัติหน้าที่ แต่หากการติดเชื้อโควิด-19 เกิดจากการไปเที่ยวสถานบันเทิง เป็นเรื่องที่รับไม่ได้ เพราะถือว่าขาดจิตสำนึก เป็นผู้แทนปวงชาวไทยกลับกระทำการละเมิดกฎเกณฑ์ที่ตัวเองสร้างขึ้นเพื่อให้ประชาชนปฏิบัติ

“อยากให้ย้อนกลับไปดูข่าวต่างประเทศเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมปีที่แล้ว รมว.สาธารณสุข นิวซีแลนด์ ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง เพียงแค่เพราะเขาถูกวิจารณ์จากการพาครอบครัวไปเที่ยวทะเล และขี่จักรยานบนภูเขา ในช่วงที่นิวซีแลนด์ยังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ แต่ของประเทศไทยเราพบชนชั้นนำในทางสังคมและภาคการเมือง มีความประพฤติการ์ดตกกันต่อเนื่อง โดยไม่เคยเห็นการแสดงสปิริตใด ๆ ปัญหาใหญ่ตอนนี้คือ คนเริ่มขาดความเชื่อมั่นว่าจะมีการปกปิดข้อมูลเพื่อปกป้องใครหรือไม่ เรื่องนี้สำคัญต้องให้ข้อมูลเป็นจริงต่อสังคม การปฏิบัติต้องเท่าเทียม เพราะหากประชาชนไม่ไว้วางใจในยามวิกฤต อาจจะเกิดความโกลาหลตามมาได้” ดร.พิมพ์รพี กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ทวี” เชื่อรัฐบาลพยายามให้ร่าง พ.ร.บ.ประชามติผ่านสภาฯ หากไม่อาจต้อง “ลาออก” หรือ “ยุบสภา”
บทความถัดไปผี พราหมณ์ พุทธ : รู้จัก’โมรารีบาปู’ คุณพ่อผู้ใจดีของ sex worker และ transgender ในอินเดีย