‘อังกฤษ’ แจกงบ 2 พันล้านบาท ช่วยชาวฮ่องกง ลี้ภัยกม.ความมั่นคงจีน ตั้งถิ่นฐานเริ่มชีวิตใหม่

วันที่ 8 เมษายน 2564 ลอนดอน สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า สหราชอาณาจักรได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะมอบเงินสนับสนุน ประมาณ 43 ล้านปอนด์ (ราว 2 พันล้านบาท) เพื่อช่วยให้ ชาวอังกฤษโพ้นทะเลที่เดินทางมาจากฮ่องกง เข้ามา เริ่มต้นชีวิตใหม่และตั้งถิ่นฐานในอังกฤษ ได้ง่ายขึ้น โดยจะใช้งบประมาณส่วนนี้ สนับสนุนการหางาน หาที่อยู่อาศัย และการเข้าโรงเรียน ให้แก่ผู้อพยพชาวฮ่องกง ซึ่งเป็นผลจากที่จีนกำหนดใช้กฎหมายความมั่นคงฮ่องกง

การประกาศใช้กฎความมั่นคงฮ่องกงของจีน ทำให้สหราชอาณาจักรถือโอกาส เปิดประตูต้อนรับประชากรที่มีศักยภาพมากกว่า 5 ล้านคน ทำให้คนเหล่านี้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตและทำงานในประเทศอังกฤษและได้รับสัญชาติอังกฤษในที่สุด

งบประมาณจำนวนนี้ จะถูกใช้โดยรัฐบาลท้องถิ่น ในโครงการต่าง ๆ เพื่อช่วยในการสนับสนุนด้านภาษาและสนับสนุนค่าที่พักอาศัยสำหรับผู้อพยพ นอกจากนี้รัฐบาลจะเปิดสำนักงานเสมือนประจำภูมิภาค 12 แห่ง เพื่อให้ความช่วยเหลือในงานบริการต่าง ๆ เช่น การลงทะเบียนสำหรับการดูแลสุขภาพ และ โรงเรียน เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้น ‘สำนักงาน’ เหล่านี้จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดตั้งธุรกิจในสหราชอาณาจักรอีกด้วย

“การเปิดโครงการนี้ จะช่วยให้ผู้ถือสถานะสัญชาติอังกฤษ (โพ้นทะเล) และครอบครัวของพวกเขาสามารถเริ่มต้นได้ดีที่สุดในทันทีที่พวกเขามาถึง และสนับสนุนเพื่อช่วยให้พวกเขาหาบ้านและโรงเรียนสำหรับบุตรหลาน ซึ่งเพิ่มโอกาสและความเจริญรุ่งเรืองให้กับพวกเขา” นาย โรเบิร์ต เจนริค รัฐมนตรีการเคหะ ชุมชน และการปกครองท้องถิ่น กล่าว

สหราชอาณาจักร ระบุว่า กฎหมายความมั่นคงที่จีนกำหนดและการปฏิรูปประชาธิปไตยในฮ่องกงได้ละเมิดข้อกำหนดของข้อตกลง ที่จีนเคยให้สัญญากับอังกฤษไว้ หลังอังกฤษ ส่งมอบฮ่องกง คืนให้จีนในปีค.ศ. 1997 คณะรัฐมนตรีอังกฤษ เห็นว่า โครงการวีซ่าเหล่านี้ เป็นวิธีหนึ่งในการให้เกียรติกับข้อตกลงดังกล่าว ขณะที่จีนได้แสดงปฏิกิริยาที่โกรธเกรี้ยวต่อข้อเสนอดังกล่าวและกล่าวว่ามุมมองของตะวันตกเกี่ยวกับการกระทำของตนที่มีต่อฮ่องกงเต็มไปด้วยข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและอาการ’เมาค้างของจักรวรรดิ’

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่เปิดตัวโครงการนี้ ในเดือนมกราคม มีผู้ยื่นขอวีซ่าใหม่ ตามข้อมูล ในวันที่ 19 มีนาคม 2564 จำนวน ประมาณ 27,000 คน แม้ว่าการประมาณการ ความต้องการโดยรวม จะไม่แน่นอน แต่รัฐบาลคาดการณ์ว่าจะมีผู้สมัครระหว่าง 258,000 ถึง 322,000 คนในช่วง 5 ปี ทั้งนี้ โปรแกรมนี้เปิดให้ผู้คน 2.9 ล้านคน ซึ่งจัดว่าเป็นคนชาติอังกฤษ (โพ้นทะเล) ซึ่งเป็นสถานะพิเศษที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกงโดยเฉพาะ และผู้อยู่ในอุปการะที่มีสิทธิ์อีก 2.3 ล้านคน สามารถสมัครเข้าร่วมได้

บทความก่อนหน้านี้กระจายไม่หยุด! ผู้ว่าการรถไฟ ติดโควิด เร่งรวบรวมข้อมูลไทม์ไลน์ย้อนหลัง
บทความถัดไป“ทวี” เชื่อรัฐบาลพยายามให้ร่าง พ.ร.บ.ประชามติผ่านสภาฯ หากไม่อาจต้อง “ลาออก” หรือ “ยุบสภา”