‘สิระ’ เตรียมเรียก 2 รมต.แจงไทม์ไลน์ ชี้ปกปิดมีความผิด อ้างเอกสิทธิ์คุ้มครองไม่ได้

กมธ.กฎหมาย เตรียมเชิญ 2 รมต. เข้าแจงไทม์ไลน์ ชี้หากปกปิดไทม์ไลน์เป็นความผิด ไม่สามารถอ้างเอกสิทธิ์ส.ส.คุ้มครองได้ ยันสิ่งที่ทำตามหน้าที่ ส.ส.-กมธ. ไม่เกี่ยวข้องกับพรรค

วันที่ 8 เมษายน 2564 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พชปร.)ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงกรณีที่มีรัฐมนตรี 2 คนปรากฎชื่อเข้าไปเที่ยวในสถานบันที่ที่ทองหล่อ จนติดเชื้อโควิด-19 ว่า กมธ.จะเชิญรัฐมนตรีทั้ง 2 คนที่ปรากฏชื่อเข้ามาชี้แจงไทม์ไลน์ หลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพราะช่วงนี้กมธ.งดประชุมเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด

ทั้งนี้ การเปิดไทม์ไลน์ถือเป็นกฎหมาย หากบิดเบือน ปกปิด ถือว่ามีความผิด ได้รับโทษทั้งจำและปรับ และไม่สามารถอ้างเอกสิทธิ์ส.ส.คุ้มครองได้ ต้องบังคับใช้กฎหมายให้เท่าเทียมกับประชาชน ไม่เว้นนักการเมืองหรือรัฐมนตรี ซึ่งส่วนตัวสงสัยกระทรวงสาธารณสุข ไม่บังคับใช้กฎหมายต่อบุคคลเหล่านี้

นายสิระ กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวตนมีหลักฐาน คือ ภาพถ่ายรัฐมนตรีทั้ง 2 คนที่เข้าไป ซึ่งได้รับมาจากแหล่งเชื่อถือได้ พร้อมระบุวันที่ชัดเจน ซึ่งกรณีนี้ไม่ต่างจากการแพร่เชื้อในจ.ระยอง ดังนั้นประชาชนจำเป็นต้องรู้ว่าใกล้ชิด กับคนกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ เนื่องจากมีตำรวจจาก สน.ทองหล่อ ติดโควิด รวมถึงตำรวจให้เปิดสถานบันเทิงได้อย่างไร มีใบอนุญาตหรือเปิดเกินเวลาหรือไม่

นายสิระ กล่าวต่อว่า หากสถานบันเทิงดังกล่าวไม่มีใบอนุญาต แล้วมีรัฐมนตรีเข้าไปเที่ยวจริง เท่ากับไปใช้สถานที่ผิดกฎหมาย ผิดจริยธรรม เพราะเท่ากับสนับสนุนให้มีการกระทำผิดกฎหมาย แต่ยืนยันว่าถ้าเป็นสถานที่ถูกกฎหมาย สามารถเที่ยวได้ เพราะเป็นสถานที่ผ่อนคลาย แต่ยังต้องดูว่าเปิดเกินเวลา มีใบอนุญาตหรือไม่ และสถานที่มีการแต่งตัวโป๊เช่นนั้นเหมาะสมหรือเปล่า ซึ่งยืนยันว่า สิ่งที่ทำเป็นการดำเนินการตามหน้าที่ส.ส. และกมธ.ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรค และที่สอบเพราะมีการปล่อยให้เที่ยว และปล่อยปละละเลยการป้องกัน ทั้งคนเที่ยว สถานบันเทิง และตำรวจ

บทความก่อนหน้านี้แล้วก็ไปสู่การจับปืนสู้ / ชกคาดเชือก วงค์ ตาวัน
บทความถัดไปทวิตเตอร์เปิดตัว “อิโมจิพิเศษ” ฉลองครบรอบ 1 ปี พันธมิตรชานม ต่อต้านชาตินิยมจีน