“เพื่อไทย” ชงปธ.สภา ส่งคำร้องไปยังศาลรธน.วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรี ของ “ประยุทธ์”

วันที่ 8 เมษายน 2564 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรค และส.ส.มหาสารคาม พรรคพท. พร้อมด้วยส.ส.พรรคพท. เข้ายื่นคำร้องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170(5)​ ประกอบมาตรา 184​​​ (2)​ และมาตรา 186 หรือไม่

โดยนายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ส.ส.พรรคพท. จำนวน 75 คน ได้ร่วมกันลงชื่อเพื่อขอให้ประธานสภาฯ ส่งคำร้องส.ส.พท. ไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170(5) ประกอบมาตรา 184(2) และมาตรา 186 หรือไม่

สืบเนื่องจากพรรคพท. ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี โดยตนอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ กรณีการต่อสัญญาสัมปทาน รถไฟฟ้าสายสีเขียวออกไปอีก 40 ปี และกรณีบ้านพักหลวง โดยเฉพาะการต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ลงนามหลังจากพ้นจากหัวหน้าคสช. แต่กลับใช้อำนาจตามมาตรา 44 ต่อสัญญาสัมปทานออกไป และหลีกเลี่ยงพรบ.ร่วมทุน ทำให้เกิดการผูกขาดตัดตอน ไม่ให้มีการแข่งขัน

จากการรวบรวมข้อมูล การต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าดังกล่าวออกไป ยังมีข้อพิรุธมากมาย และยังทราบอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาศัยช่วงชุลมุนจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด จะนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาในที่ประชุมครม. จึงขอถามว่า ห่วงอะไร จึงต้องรีบนำเรื่องนี้มาพิจารณา ทั้งที่เรื่องที่ท่านควรดำเนินการมากที่สุดเวลานี้ คือการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิดให้กับประชาชน