ทหารพม่ายิงม็อบเยาวชนดับอีก 5 ศพ “ซีอาร์พีเอช” เตรียมข้อมูลฟ้องยูเอ็น

ทหารพม่ายิงม็อบในรัฐสไกง์ดับอีก 5 ศพ รัฐบาลเงาเตรียมงัดข้อมูลฟ้องยูเอ็น หวั่นเป็นรัฐล้มเหลว

เมื่อวันที่ 7 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทหารเมียนมาเปิดฉากยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงอีกในระหว่างตระเวนปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 7 เมษายน ที่เมืองกะเล ในรัฐสไกง์ ซึ่งมีกลุ่มผู้ประท้วงออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้คืนอำนาจรัฐให้กับรัฐบาลนางออง ซาน ซูจี โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีผู้ประท้วงเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย

มิซซิมานิวส์รายงานว่า มีผู้ประท้วงถูกยิงเสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย พร้อมโพสต์ภาพเหตุการณ์ที่เผยให้เห็นไฟกำลังลุกไหม้ใกล้กับรถหลายคันและภาพของทหารพกอาวุธปืนไรเฟิลอยู่บนท้องถนน ด้านชาวเมืองกะเลรายหนึ่งอ้างข้อมูลจากผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนที่ถ่ายภาพศพผู้เสียชีวิตไว้ได้ 5 ศพ

ด้านดอกเตอร์ ซาซ่า แกนนำในรัฐบาลซูจีที่้ตั้งคณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ (ซีอาร์พีเอช) หรือรัฐบาลเงาเมียนมาขึ้นมาระบุว่า ทีมกฎหมายของซีอาร์พีเอชเตรียมจะยื่นหลักฐานเกี่ยวกับการกระทำอันโหดเหี้ยมของกองทัพเมียนมาที่มีราว 180,000 ชิ้น ต่อคณะทำงานด้านสิทธิมนุษยชนขององค์การสหประชาชาติ โดยจะมีการประชุมหารือกับผู้แทนจากกลไกสอบสวนอิสระเพื่อเมียนมาในวันเดียวกันนี้

ขณะที่การรณรงค์เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารที่นำโดยกลุ่มเยาวชนเมียนมาและการแชร์ข้อมูลข่าวสารกันในโลกออนไลน์ ยังเป็นไปอย่างยากลำบากจากการที่ทางการบล็อกสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายและอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ แต่ชาวเมียนมายังสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตจากโทรศัพท์พื้นฐานได้ นอกจากนี้มีรายงานกลุ่มผู้ประท้วงหันมาผลิตแผ่นพับขนาด เอ4 ที่ให้ข้อมูลข่าวสารรายวันเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารในหมู่ประชาชนด้วยการแจกจ่ายแผ่นพับนี้และการแชร์ข้อมูลข่าวสารทางดิจิทัล หลังจากสื่อสิ่งพิมพ์ในเมียนมาถูกรัฐบาลทหารปิดปาก

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง(เอเอพีพี) อัพเดทข้อมูลล่าสุดว่ามีชาวเมียนมาถูกทหารตำรวจเข่นฆ่าสังหารในการชุมนุมประท้วงรายวันไปแล้ว 581 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่หลายสิบราย และมีผู้ถูกจับกุมไปแล้วราว 3,500 คน

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ ชี้สถานการณ์ปรามปชช.ในพม่ายังไม่เข้าขั้นวิกฤต ยันไทยดูแลตามหลักมนุษยธรรม
บทความถัดไปธงทอง จันทรางศุ | ไฟไหม้ ‘ข้างบ้าน’