ทนายเผย ”เพนกวิ้น” มาศาลนัดตรวจหลักฐานคดีปักหมุดคณะราษฎร พบอ่อนเพลียคล้ายเป็นลม

ทนายกฤษฎางค์ เผย “กวิ้น” มาศาลนัดตรวจหลักฐานคดีปักหมุดคณะราษฎร63 อาการอ่อนเพลียคล้ายจะเป็นลม เเจงเหตุยื่นขอประกัน ประกันเพียงบางคนที่มีเงื่อนไขใหม่ก่อน

วันที่ 7 เมษายน 2564 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก วันนี้ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีหมายเลขดำที่ อ287/64 เป็นคดีระหว่างพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษคดีอาญา 7 เป็นโจทย์ ฟ้อง นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ กับพวกรวม 22 คน เป็นจำเลย ในข้อหาม.112 ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาฯ ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ จากคดีการชุมนุม 19-20 ก.ย. 2563 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์-สนามหลวง

โดยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า วันนี้ มีการตรวจพยานหลักฐานจากฝ่ายโจทก์เป็นคลิปวีดีโอที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้ถ่ายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 19-20 ก.ย.63 โดยเหตุผลที่ต้องนำคลิปมาดูวันนี้เพราะว่าไม่สามารถคลิปนำไปให้จำเลยที่ต้องขังอยู่ในเรือนจำดูได้ ทางศาลจึงให้เปิดห้องเพื่อดูคลิปหลักฐานพร้อมทนาย แต่จากที่ตนได้ดูไปเบื้องต้น ถ้อยคำพูดของจำเลยก็ไม่ได้ผิดกฎหมาย เป็นการวิจารณ์โดยใช้สิทธิ ส่วนในวันพรุ่งนี้จะเป็นนัดเกี่ยวกับเรื่องแนวทางในการดำเนินคดี ว่าโจทก์จะมีพยานกี่คนจำเลยจะมีพยานกี่คนมีพยานวัตถุหรือไม่ พยานเอกสารเท่าไหร่ และจะนัดสืบพยานโจทก์จำเลยกันเมื่อใด

ผู้สื่อข่าวถามถึงสุขภาพของนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า วันนี้นั่งรถเข็นวีลแชร์มา พร้อมให้น้ำเกลือ เมื่อเข้าไปพูดคุยสอบถาม มีอาการอ่อนเพลีย เวลาพูดการทำท่าคล้ายจะเป็นลม ดูไม่ค่อยดี เพราะอดอาหารมาเกือบเดือนแล้ว ส่วนน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้งยังดูแข็งแรงอยู่

เมื่อถามว่าจะมีการยื่นประกันแกนนำอีกครั้งหรือไม่ นายกฤษฎางค์กล่าวว่า ช่วงนี้คงยังไม่มีการยื่นขอปล่อยตัว เพราะเป็นการยื่นประกันในเวลาที่ไม่เหมาะสมก็เสียเวลาเปล่า ท่านคงไม่ให้อยู่แล้ว ตอนนี้มุ่งเน้นไปที่การสู้คดีมากกว่า

เมื่อถามว่าเหตุใดเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ถึงขอปล่อยชั่วคราวเพียง 3 คนได้แก่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน, นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุขเท่านั้น นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ในระหว่างการพิจารณาคดีมีครั้งหนึ่งที่ศาลเรียก3 คนนี้ไปคุย ว่าจะมีเงื่อนไขอะไรไหม ถ้าจะขอปล่อยชั่วคราว ซึ่งทั้ง 3 คนได้แถลงตามที่เสนอข่าวไปแล้ว ญาติๆจึงให้ทนาย ยื่นขอปล่อยชั่วคราวทั้ง 3 คนไปก่อน โดยไม่ได้หวังว่าจะได้รับอนุญาตหรือไม่ ซึ่งในการยื่นประกันตัวไม่ได้อยู่ที่ทนายความแต่อยู่ที่เจ้าตัว และญาติ อย่างเพนกวิ้นเองวันนั้นแม่เขาก็ไม่ได้ขอยื่นเพราะเห็นเป็นเวลาที่ไม่เหมาะสม ทนายก็จะต้องทำตามความต้องการของลูกความ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการนัดตรวจพยานหลักฐาน(ตรวจวัตถุพยาน)ในวันนี้ มีเฉพาะจำเลย-ทนายเท่านั้นไม่อนุญาตให้ญาติสื่อมวลชนเข้าห้องพิจารณาคดี

บทความก่อนหน้านี้ร้าน “อร่อยดี” ลุยต่อขยายฐานลูกค้า เปิดตัวคีย์ออส ครั้งแรกที่ปั้ม ปตท. #สั่งเจ๊เกียง โจ๊กกองปราบ ต้องอร่อยดี ในปั้มปตท.
บทความถัดไปดีพร้อม เปิดข้อมูลผลกระทบผู้ประกอบการจากโควิด-19 สิ้นไตรมาส 1 คาดทิศทางอุตฯ สัญญาณดี พร้อมงัดไม้เด็ด STI 3 มาตรการ ช่วยธุรกิจไทยเต็มเหนี่ยว