จับตา ศบค.ชุดเล็ก ถกยกระดับคุมโควิด ทำเนียบเลิกจัดสงกรานต์แล้ว

จับตา ศบค. ชุดเล็ก ประชุมยกระดับมาตรการ คุมเข้ม โควิด ด้าน ทำเนียบ งดทำบุญตักบาตรเทศกาลสงกรานต์ ส่วน ‘ประยุทธ์’ รอเวลาฉีดวัคซีนเข็ม 2

วันที่ 7 เม.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ห้องเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า เจ้าหน้าที่จากสถาบันบำราศนราดูรจะได้ทำการฉีควัคซีนป้องกันโควิด-19 ซิโนแวค ให้กับรัฐมนตรีจำนวนหนึ่งที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกไปก่อนหน้านี้แล้ว อาทิ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นการได้รับการฉีดครั้งแรก

ส่วน นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เป็นเข็มที่สอง และ นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาที่การนายกรัฐมนตรี เป็นต้น ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ยังไม่ฉีดวัคซีนรอบสอง เนื่องจากวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มที่สองจะต้องใช้ระยะเวลาห่างกัน 10-12 สัปดาห์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะเข้าฉีดเข็มที่สองที่สถาบันบำราศนราดูรตามใบนัดอีกครั้ง

นอกจากนี้ ทำเนียบรัฐบาล ได้มีการยกเลิกการทำบุญตักบาตร และการจัดงานสงกรานต์ ที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 9 เม.ย.นี้ เวลา 09.00 น.ด้วย หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งปกติตามธรรมเนียมทุกปี ทำเนียบรัฐบาลจะจัดงานดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีของไทย

ขณะที่วันเดียวกันนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ลาการประชุมคณะรัฐมนตรี และกักตัว 14 วัน ในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ นายวิษณุได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เพื่อฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มแรก ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฉีดวัคซีนเป็นเข็มที่สอง ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร

นอกจากนี้ ในส่วนความเคลื่อนไหวของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ในเช้าวันเดียวกัน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศปก.ศบค.) ได้มีการประชุมศบค.ชุดเล็ก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เพื่อหารือด่วนของมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด ที่ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว โดยต้องจับตาดูว่าจะมีการยกระดับความเข้มข้นอีกครั้ง ซึ่งสามารถที่จะประกาศออกมาได้ทันที เนื่องจากยังมีอำนาจตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

บทความก่อนหน้านี้ศบค.มท. สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T สกัดโควิด
บทความถัดไป‘จตุพร’ จ่อขึ้นเวทีประกาศยุติชุมนุม ‘สามัคคีประเทศไทย’ ชั่วคราว เหตุโควิดระบาด