‘ขันป้อม’ : ณวัฒน์-เทพไท-พานทองแท้ แซวยับ ขันน้ำสงกรานต์ เลียนแบบแม้ว หรือ เครื่องมืออาชีพใหม่?

วันที่ 6 เมษายน 2564 ก่อนเริ่มการประชุมพรรค ส.ส.พลังประชารัฐ (พปชร.) วานนี้ (5 เม.ย.) เจ้าหน้าที่พรรคได้มอบขันน้ำพลาสติกสีเขียว น้ำเงิน ม่วง เขียนข้อความ ”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค” และ “สุขสันต์วันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย” ที่เตรียมไว้ประมาณ 2 แสนใบ ให้ ส.ส.เขต นำไปแจกให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นที่ระลึก แม้ปีนี้ทาง ศบค. จะประกาศห้ามเล่นสาดน้ำแต่ขันพลาสติกยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้

ทว่าประเด็นขันที่พิมพ์ชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคนั้น ก็กลายเป็นประเด็นถูกพูดถึงในเชิงเสียดสีกันสนุกสนาน โดยเสียงมีแนวโน้มไปในทางเดียวกันคือ สื่อแทนถึงเครื่องมือของขอทาน ในภาวะที่คนไทยต้องเจอภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความแสดงความเห็น หลังมีข่าวพรรคพลังประชารัฐทำขันน้ำสงกรานต์แจก คล้ายกับปีหนึ่งที่ มีการทำขันนายทักษิณ ชินวัตร แจก แต่ถูกทหารและตำรวจ ตามยึด จนเป็นข่าวดัง นายเทพไท ระบุว่า

ผมเห็นข่าวการแจกขันน้ำให้กับ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จากพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรค ต้องการจะให้ลูกพรรคนำขันน้ำไปแจกจ่ายเป็นของที่ระลึก เนื่องในโอกาสวันสงกรานต์

ผมรู้สึกแปลกใจที่เห็นการแจกขันน้ำเลียนแบบ การแจกขันน้ำสีแดง ของคุณทักษิณ ชินวัตร และคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันสงกรานต์เมื่อหลายปีก่อน จึงไม่เข้าใจว่าการแจกขันน้ำในวันสงกรานต์ จะสื่อความหมายอะไร

แต่สำหรับพื้นที่บ้านของผมนั้น วันสงกรานต์ตามประเพณีปฏิบัติ ก็จะแจกผ้าขาวม้า ผ้าถุง ให้ผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ การแจกขันน้ำจะสื่อความหมายไปต่างๆนานา มีบางคนอาจจะนึกถึงบรรยากาศตอนปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง เมื่อ 24 มีนาคม 2562 ที่มีการปราศรัยว่า “พลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี มาแล้ว 5 ปี ได้แจกบัตรคนจน (บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ) กันทั่วหน้า และถ้าหากได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย ก็อาจจะแจกบัตรขอทาน”

แต่สำหรับวันสงกรานต์ปีนี้ เมื่อพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แจกขันน้ำให้กับ ส.ส.ของพรรค ระวังอาจจะถูกแซวว่า แจกอุปกรณ์การขอทานก็ได้นะครับ5555

เช่นเดียวกับ นายณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้อำนวยการกองประกวด มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล ได้โพสต์ข้อความทาง เฟซบุ๊กถึงเรื่องนี้ว่า มติ ศบค. สงกรานต์นี้ห้ามสาดน้ำ แต่ท่านก็ยังมีเมตตาแจกขันพลาสติกให้กับประชาชนถึง 200,000 ใบ หลายคนถามว่าไม่ให้สาดน้ำแล้วแจกขันทำไม? ก็เพราะว่าท่านมองขาดไงครับ เศรษฐกิจยุคนี้คนไทยอาจจะต้องถือขันมาประกอบอาชีพแถวสะพานลอยกันแล้วครับ

ขณะที่ นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว oak_ptt ถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบขันน้ำพลาสติกสีเขียว น้ำเงิน ม่วง เขียนข้อความ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค” และ “สุขสันต์วันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย” จำนวน 2 แสนใบ ให้ ส.ส.เขตนำไปแจกให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นที่ระลึกเนื่องในเทศกาลสงกรานต์

ระบุว่า เทศกาลสงกรานต์ ลุงถือโอกาสแจกขัน แนะนำอาชีพใหม่ให้คนไทย #เนียนนะลุง คนไทยเคยทำมาค้าขาย พอลุงยึดอำนาจ เปลี่ยนเป็น ขายรถ ขายบ้าน ขายที่ ขายสมบัติเก่ากินกันเป็นแถว อยู่มา 7 ปี ลุงแจกขันทีนึง 2 ล้านใบ หากอยู่จนครบเทอม คนไทยถือขันกันทั้งประเทศ แล้วใครจะเป็นคนหยอดเงินครับลุง !!

บทความก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือ ถอนตัวร่วม โอลิมปิกเกมส์ – ปัดเรื่องการเมือง
บทความถัดไป“น้ำท่วม” อินโดฯ-ติมอร์เลสเต สังเวยชีวิต 160 ศพ-สูญหาย 70 คน บ้านนับหมื่นหลังจมมิด