เริ่มวันนี้ สั่งปิดผับบาร์ 3 เขตในกทม. หลังเกิดคลัสเตอร์ทองหล่อ ติดเชื้อโควิดพุ่งกว่าร้อยราย

กทม.สั่งปิดผับบาร์ 3 เขต เริ่ม 6-19 เม.ยนี้ คลัสเตอร์ทองหล่อติดโควิดพุ่ง 118 ราย

วันที่ 6 เมษายน 2564 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. แถลงภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่ศาลาว่าการ กทม.ว่า ที่ประชุมมีมติปิดสถานบันเทิงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 3 เขต ประกอบด้วย เขตคลองเตย เขตวัฒนา และเขตบางแค เพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 6-19 เมษายนนี้ สำหรับพื้นที่อื่น หากพบมีการติดเชื้อที่ร้านจะสั่งปิดเป็นรายๆไป

“หลังจากนี้ จะขอดูสถานการณ์อีกครั้ง เพื่อพิจารณาต่อไป” ผู้ว่าฯกทม.กล่าว

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงว่า การปิดสถานบันเทิงใน 3 เขต รวม 196 แห่ง แบ่งเป็น คลองเตย 75 แห่ง วัฒนา 81 แห่ง และ บางแค 40 แห่ง ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าวเป็นการล็อกโซน เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยล่าสุดตรวจกลุ่มเสี่ยงในคลัสเตอร์ทองหล่อ รวม 3 วัน 1,167 ราย พบติดเชื้อ 118 ราย ไม่ติดเชื้อ 329 ราย รอผลอีก 720 ราย

“ทั้งนี้ เฉพาะเขตบางแค มีพบผู้ติดเชื้อแล้ว 27 ราย กทม.จึงต้องเร่งออกมาตรการก่อน ส่วนมาตรการใหญ่ของ ศบค. ที่จะมีประชุมในวันที่ 7 เมษายนนี้ กทม.จะนำมาปรับให้เป็นไปตามแนวเดียวกันอีกครั้ง” โฆษก กทม.กล่าว

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงภายหลังการประชุมศูนย์ปฏิบัติการในภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข (EOC) กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า วันนี้ประเทศไทยมีการระบาดของโควิด-19 มีแนวโน้มที่เหมือนจะสูงขึ้นกว่าที่ผ่านมาพอสมควร ใน 2 กลุ่มใหญ่ คือ 1.กลุ่มผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดนราธิวาส 2.การระบาดในสถานบันเทิง ที่ผู้ติดเชื้อเดินทางไปหลายจังหวัด ฉะนั้นมาตรการในเรื่องนี้จะต้องมีความเข้มข้นมากขึ้น

“ในที่ประชุม EOC ได้นำมติของคณะกรรมการด้านวิชาการที่ประชุมในช่วงเช้าของวันนี้ มาพิจารณาและมีมติของ สธ. ซึ่งจะนำเสนอต่อ ศบค.ชุดเล็ก ในวันที่ 7 เมษายนนี้ ดังนี้ 1.การกำหนดเขตพื้นที่ ปรับสีพื้นที่ต่างๆ อิงจากสถานการณ์ของแต่ละจังหวัด และปรับมาตรการในแต่ละพื้นที่สี ดังนี้

1.พื้นที่สีแดง จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และนครปฐม ให้ร้านอาหารเปิดได้ถึงเวลา 21.00 น. งดดื่ม-จำหน่ายสุรา สถานบันเทิงผับบาร์ เปิดไม่เกินเวลา 21.00 น. เช่นกัน แต่อนุญาตเพียงการรับประทานอาหาร ห้ามดื่มสุรา เนื่องจากพบว่าความเสี่ยงอยู่ที่สถานบันเทิงและการดื่มสุรา จึงต้องมีมาตรการเข้มงวดสูงสุด

“ศูนย์การค้าห้างสรรพสินค้า เปิดบริการได้ตามปกติแต่ต้องจำกัดจำนวนคนเข้า สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง การสแกนวัดอุณหภูมิ สถานศึกษาให้เปิดได้แบบปกติหรือผสมผสาน และสถานที่ออกกำลังกาย สามารถเปิดได้แข่งขันได้แต่ต้องจำกัดผู้เข้าชม” นพ.โอภาสกล่าว

นพ.โอภาสกล่าวว่า 2.พื้นที่สีส้ม จังหวัดควบคุม 9 จังหวัด ประกอบด้วย สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ชุมพร ตาก ราชบุรี ชลบุรี สุพรรณบุรี นราธิวาส และกาญจนบุรี ให้ร้านอาหารเปิดได้ถึงเวลา 23.00 น. รับประทานอาหาร ดื่มสุราในร้านได้ สถานบันเทิงผับบาร์ เปิดไม่เกินเวลา 23.00 น. ดื่มสุรา แสดงดนตรีสดในร้านได้ แต่งดเต้นรำ งดกิจกรรมที่มีการเบียดเสียด

นพ.โอภาสกล่าวว่า 3.พื้นที่สีเหลือง จังหวัดเฝ้าระวังสูงสุด 10 จังหวัด ประกอบด้วย พระนครศรีอยุธยา สระบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี ระนอง ระยอง สงขลา ยะลา และขอนแก่น ให้ร้านอาหารเปิดได้ไม่เกินเวลา 24.00 น. ทานอาหารในร้าน ดื่มสุราในร้านได้ สถานบันเทิงเปิดได้ไม่เกินเวลา 24.00 น. ดื่มสุรา แสดงดนตรีสดในร้านได้ แต่งดการเต้นรำ ส่วนกิจกรรมอื่นดำเนินการได้ 4.พื้นที่สีเขียว จังหวัดเฝ้าระวัง ในอีก 53 จังหวัดที่เหลือ ให้ร้านอาหารเปิดได้ตามปกติ และสถานบันเทิงก็สามารถเปิดได้ตามกฎหมายควบคุม ส่วนกิจกรรมอื่นดำเนินการได้ตามปกติ

นพ.โอภาสกล่าวต่อว่า จะเห็นว่ามาตรการที่กำหนดขึ้นจะเน้นตามสถานการณ์โรคตามพื้นที่ คือ พื้นที่สีแดง ที่มีการควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยเบื้องต้นจะให้มาตรการนี้คงอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นจะมีการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หากผ่านมติของ ศบค.ชุดเล็ก ก็สั่งการมาตรการได้ทันที ไม่ต้องรอเข้าที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่

บทความก่อนหน้านี้สงกรานต์เจอแน่! “หมอยง” ชี้โควิดอาจระบาดระลอก 3-4 หากทุกคนไม่ช่วยกัน
บทความถัดไปสิ่งของช่วยเหลือล็อตแรก ถูกนำส่งให้ผู้ลี้ภัยพม่าแล้ว