สงกรานต์เจอแน่! “หมอยง” ชี้โควิดอาจระบาดระลอก 3-4 หากทุกคนไม่ช่วยกัน

“หมอยง” ถอดบทเรียนโควิด คลัสเตอร์สถานบันเทิง ชี้ถ้าทุกคนไม่ช่วยกัน สงกรานต์ ต้องเตรียมรับมือ อาจระบาดระลอก 3-4 ทั่วประเทศ

วันที่ 5 เมษายน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับโควิด-19 การระบาดระลอก 2 ของรอบใหม่

โดยมีใจความว่า ประเทศไทยควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ดี หายจากการระบาดรอบแรกจนมีการระบาดรอบใหม่ เกิดขึ้นที่สมุทรสาครจากแรงงานต่างด้าว เรามีบทเรียนในการระบาดระลอกแรกไม่ว่าจะเป็นสนามมวยหรือสถานบันเทิงที่ทองหล่อ

การระบาดระลอก 2 ของรอบใหม่ปีนี้ ก็เกิดขึ้นจนได้จากบทเรียนเดิมในสถานบันเทิงที่ทองหล่อเหมือนกับปีที่แล้ว สถานบันเทิง จะเป็นแหล่งที่ปิดมิดชิด อากาศถ่ายเทไม่ดี มีเสียงดัง พูดคุยเสียงดัง และการดื่ม จะไม่มีการใส่หน้ากากอนามัย จึงเป็นจุดแพร่กระจายได้ง่าย โดยเฉพาะผู้เข้าไปเที่ยวจะไปจากสถานที่หนึ่งแล้วไปอีกสถานที่หนึ่งจึงมีโอกาสแพร่กระจายเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว

การระบาดในครั้งนี้จากบทเรียนของปีที่แล้วจะเห็นได้เลยว่ายอดผู้ป่วยจะขึ้นเป็นหลักร้อยอย่างรวดเร็วจากสถานบันเทิง มาตรการการควบคุมสถานบันเทิงเป็นการยากมากที่จะให้ลดการระบาดของโรคโควิด-19 ปีนี้เราจะเห็นตัวเลขขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเราผ่อนคลายกันมากเกินไป

เราจะต้องเสียเงินในค่าตรวจ เฝ้าระวัง และการรักษา อีกเป็นจำนวนมากยิ่งช่วงนี้จะมีเทศกาลต่างๆรวมทั้งเทศกาลสงกรานต์ที่มีการหยุดยาวและมีการเคลื่อนย้ายของประชาชนเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีการดื่มฉลองสังสรรค์กันมากมาย จะเป็นแหล่งในการแพร่กระจายโรคได้อย่างรวดเร็ว ขอให้เตรียมรับไว้ได้เลยว่ายอดผู้ป่วยวันนี้เป็นหลักสิบ ต่อไปเป็นหลักร้อยแน่นอนถ้าทุกคนไม่ช่วยกัน

อัตราการให้วัคซีนของประเทศไทยน้อยมากถึงแม้ว่าทั่วโลกจะมีการฉีดวัคซีนถึงวันละ 15 ล้านโดส และยังคงอัตราในการฉีดขนาดนี้ก็จะต้องใช้เวลาอีก 660 วันเกือบ 2 ปี จึงจะครอบคลุมประชากรโลกได้ 70% หรือถ้าเพิ่มอัตราเร่งในการฉีดวัคซีนกันให้ได้ 30 ล้านโดสต่อวันก็จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี จึงจะครอบคลุมประชากรกลุ่มใหญ่หรือ 70% ของประชากรโลก ที่จะทำให้โรคนี้ยุติหรือเบาบางลง ระยะเวลายังห่างไกลมาก

มาตรการในการป้องกันในช่วงสงกรานต์นี้สำหรับประเทศไทยยังน่าเป็นห่วงมาก โอกาสที่จะมีการระบาดเป็นระลอก 3 ระลอก 4 และเป็นกลุ่มก้อนในที่ต่างๆ ทั่วประเทศมีความเป็นไปได้ ถ้าพวกเราไม่ช่วยกัน

บทความก่อนหน้านี้อยู่ต่อ? ปูตินลงนามกฎหมาย เปิดทางนั่งปธน.รัสเซียยาวถึงปี 2579
บทความถัดไปเริ่มวันนี้ สั่งปิดผับบาร์ 3 เขตในกทม. หลังเกิดคลัสเตอร์ทองหล่อ ติดเชื้อโควิดพุ่งกว่าร้อยราย