รมต.คมนาคม ไต้หวันลาออก แสดงรับผิดชอบอุบัติเหตุรถไฟพุ่งชนคร่า 50 ชีวิต

จากกรณีอุบัติเหตุรถไฟพุ่งชนรถบรรทุกในไต้หวัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 50 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 170 คน นับเป็นอุบัติเหตุรถไฟที่ร้ายแรงที่สุดในรอบ 70 ปี เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมานั้น

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 4 เมษายนระบุว่า จากเหตุการณ์รถไฟโดยสารที่มีผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่กว่า 500 คน พุ่งชนรถบรรทุกของบริษัทก่อสร้างที่ลื่นไถลลงไปบนรางรถไฟ ในเมืองฮวาเหลียน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ล่าสุด ลิน เชีย หลุง รัฐมนตรีคมนาคมไต้หวัน แถลงผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ว่า ตนจะลาออกจากตำแหน่ง หลังจากปฏิบัติการกู้ภัยสิ้นสุดลงพร้อมกับประกาศว่า ตนขอ “รับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด”

การประกาศลาออกของรัฐมนตรีคมนาคมไต้หวัน มีขึ้นหลังจาก นายลี อี้ เสียง ผู้จัดการไซต์งานก่อสร้างเจ้าของรถบรรทุกต้นเหตุออกมาแถลงขอโทษ ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไปสอบสวน หลังจากต้องสงสัยว่ารถบรรทุกคันดังกล่าวมีการใช้งานระบบเบรกอย่างเหมาะสม

ทั้งนี้อัยการไต้หวันกำลังจะออกหมายจับคนขับรถบรรทุกที่เชื่อว่าเป็นต้นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ โดยมีการตั้งข้อสงสัยว่ารถบรรทุกคันดังกล่าวอาจไม่ได้ดึงเบรกมือเอาไว้ จนรถบรรทุกไหลลงมาบนทางรถไฟ เป็นเหตุให้รถไฟโดยสารขบวนนี้พุ่งชนก่อนอัดกระแทกเข้าไปในอุโมงค์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

บทความก่อนหน้านี้ศาลอาญานัดตรวจพยานคดี “ช่อ” ฟ้องหมิ่น “บุญเกื้อ” กล่าวหาอมเงินบริจาคโครงการเมย์เดย์
บทความถัดไปแตกตื่น! จนท.เร่งตรวจหาโควิด ส.ส.-ส.ว.นับสิบ เพิ่งไปร่วมงานเลี้ยงทูตญี่ปุ่น