รั่วอีกแล้ว! ข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กกว่า 500 ล้านบัญชี ถูกเผยแพร่อยู่บนโลกออนไลน์

สื่อต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 เมษายนว่า เอลอน กัล นักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้เฟซบุ๊ก 533 ล้านบัญชี รั่วไหลออกไปอยู่บนโลกออนไลน์แบบฟรีๆ

ขณะที่บิสสิเนส อินไซเดอร์ รายงานว่า ข้อมูลที่รั่วไหลออกมานี้ รวมไปถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก กว่า 533 ล้านบัญชี จาก 106 ประเทศ ในจำนวนนี้ อยู่ในสหรัฐกว่า 32 ล้านบัญชี ในสหราชอาณาจักร 11 ล้านบัญชี และในอินเดียอีก 6 ล้านบัญชี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานวันเดียวกันว่า นายกัล ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ฮัดสัน ร็อก บริษัทข่าวกรองด้านการก่ออาชญากรรมไซเบอร์ของอิสราเอล เปิดเผยว่า ฐานข้อมูลที่รั่วไหลออกมาดังกล่าว ดูเหมือนจะเป็นชุดเดียวกับหมายเลขโทรศัพท์ที่เชื่อมโยงกับเฟซบุ๊ก ที่หมุนเวียนกันใช้ในกลุ่มแฮกเกอร์ ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ยังไม่สามารถตรวจสอบเรื่องดังกล่าวได้ แต่นายกัล ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 3 เมษายนว่า เขาสามารถตรวจสอบบางข้อมูลได้ ด้วยการเปรรียบเทียบกับหมายเลขโทรศัพท์ของบางคนที่รู้จัก

นอกจากนี้ ยังมีนักข่าวคนอื่นๆ ที่ระบุว่า สามารถตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ที่รู้จักกับข้อมูลที่รั่วไหลออกมาได้

ด้านเฟซบุ๊ก ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงในเวลาต่อมาว่า ข้อมูลที่รั่วไหลเหล่านี้เป็นข้อมูลที่ “เก่ามากๆ” และเกี่ยวโยงกับประเด็นที่เคยเกิดขึ้นแล้วและได้รับการแก้ไขไปแล้วเมื่อเดือนสิงหาคม 2019

ขณะที่นายกัล เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กควรจะได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการโจมตีได้จากบุคคลที่อาจจะได้รับหมายเลขโทรศัพท์หรือข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆที่ได้มาจากการั่วไหลเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม บิสสิเนส อินไซเดอร์ รายงานด้วยว่า ข้อมูลที่รั่วไหลครั้งนี้ มีชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กรวมอยู่ด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘ภาคีเซฟบางกลอย’ แนะรัฐบาลจัดสรรที่ให้ผู้ลี้ภัยพม่า ย้ำมนุษยธรรมอยู่เหนือข้ออ้างการเมืองระหว่างประเทศ
บทความถัดไป“ประยุทธ์” หัวร้อน! ด่ากราด ‘โควิด’ ไม่จบ เพราะพวกไร้จิตสำนึก ‘หวัง’สงกรานต์ดีขึ้น