“ยืน หยุด ขัง” : มาพรึ่่บหน้าศาลฎีกา “คนรุ่นใหม่นนท์-ศิลปะปลดแอก” จับมือพลเมืองโต้กลับ ร่วมยืน 112 นาที

พรึ่บหน้าศาลฎีกา ‘คนรุ่นใหม่นนท์-ศิลปะปลดแอก’ ร่วมยืน 112 นาที ผนึกพลเมืองโต้กลับ

วันที่ 4 เมษายน 2564 ที่หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 17.00 น. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดหมายทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เวลา 112 นาที เป็นวันที่ 14 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตยทุกวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้มีผู้ทำกิจกรรมอย่างน้อย 114 คน นำโดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ บิดานายสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือน้องเฌอ ผู้ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายการชุมนุมเสื้อแดง เมื่อปี 2553 และในวันนี้ทางเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี, กลุ่มศิลปะปลดแอกก็ได้มาร่วมกิจกรรมด้วย

สำหรับรูปแบบกิจกรรมยังเป็นการตั้งแถวหน้าป้ายศาลฎีกาประตู 3 นำป้ายมีข้อความ ‘Free our friends’, ‘ปล่อยเพื่อนเรา’, ‘ปล่อยรุ้ง เพื่อนเรา’, ‘ปล่อย อานนท์เพื่อนเรา’, ‘ปล่อยแอมมี่ เพื่อนเรา’ แขวนคอ บางรายถือภาพ ของกลุ่มต้องขัง ได้แก่ เพนกวิน หรือนายพริษฐ์ ชิวารักษ์, แอมมี่ หรือนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ และ โตโต้ หรือนายปิยรัฐ จงเทพ เป็นต้น

ด้านข้างผู้ที่ตั้งแถวยืนหน้าศาลฎีกามีผลงานศิลปะจากกลุ่มศิลปะปลดแอกได้มาร่วมกิจกรรม ด้วยการนำสีมาพ่นเป็นผลงานศิลปะ รูปหน้าของกลุ่มผู้ต้องขัง อาทิ แอมมี่, รุ้ง, เพนกวิน, จัสติน ทั้งนี้ ยังมีการพ่นสีบนกระดาษสีขาวมีข้อความว่า #ปล่อยเพื่อนเรา #ยกเลิก112

ระหว่างทำกิจกรรม มีผู้เดินทางมาให้กำลังใจ และได้ร่วมเขียนข้อความบนผ้าสีเขียวและผ้าสีแดง ข้อความว่า เรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112, ปล่อยผู้ต้องขัง, ปล่อยนักโทษการเมือง, อดทนไว้นะเพื่อนเราจะกลับมา, เอาชีวิตเพื่อนเราคืนมา บางรายได้ร่วมยืนสมทบด้วย โดยในแต่ละวันมีผู้สมทบมากขึ้นตามลำดับ และมีเยาวชนทยอยสมทบมากขึ้น

บรรยากาศเวลา 18.00 น. มีผู้เดินทางมาร่วมกิจกรรมเพิ่มเติมอีก เวลา 18.32 เยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมยืนหยุดขังหนึ่งราย ได้มีการนำถุงมาเก็บขยะรอบบริเวณนั้น ผู้ร่วมกิจกรรมหญิงหนึ่งคน ได้นำรูปพลเอกประยุทธ์ยื่นลงถังขยะพร้อมกับพูดว่า “ขยะชิ้นนี้ทิ้งได้ไหม”

กระทั่งเวลา 18.52 น. เป็นเวลาสิ้นสุดกิจกรรม “ยืนหยุดขัง” ผู้ร่วมกิจกรรมร่วมกันชูสามนิ้วพร้อมกับตะโกนว่า ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ 3 ครั้ง ก่อนยุติกิจกรรมอย่างสงบเรียบร้อย

บทความก่อนหน้านี้ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ‘โตโต้’
บทความถัดไปจวกยับ! ผจก.เมืองญี่ปุ่น ขอให้พนง.สนิทสนมกัน แก้ปัญหาอัตราเกิดตกต่ำ