‘เทพไท’ หนุนข้อเสนอ ‘จุรินทร์’ เตือนรัฐบาลดึงดันไม่แก้ รธน. เจอม็อบไล่แน่ ลามไปไกลถึงปฏิรูปสถาบัน

เทพไท หนุน ความคิดจุรินทร์ ชี้ รัฐบาลไม่เอาจริงเอาจัง ดึงดันไม่แก้ รธน. เกิดม็อบขับไล่รัฐบาล จนลุกลามถึงสถานบัน

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ จัดรายการสบาย สบาย สไตล์เทพไท ทางวิทยุชุมชน เอฟเอ็ม 102.5 เม็กกะเฮิร์ท กล่าาวถึงการชุมนุมของกลุ่มสามัคคีประชาชน ที่สวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ว่า เป็น การชุมนุมที่เกิดจากเงื่อนไขการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหลัก ซึ่งตนเห็นด้วยกับนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ได้เคยเตือนรัฐบาลแล้ว หากไม่แก้รัฐธรรมนูญ ไม่ทำตามที่แถลงต่อรัฐสภา ถูกม็อบไล่แน่ ขอรัฐบาลอย่าสร้างเงื่อนไขขัดแย้งโดยไม่จำเป็น”

ซึ่งเป็นความจริงที่รัฐบาลประเมินสถานการณ์ การชุมนุมเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่ำเกินไป ข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มต้นตั้งแต่กลุ่มคณะราษฎร กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มรีเดม กลุ่มอ๊อคเดม หรือกลุ่มต่างๆ ล้วนเกิดขึ้นจากเงื่อนไขข้อเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งสิ้น

สำหรับตนได้แสดงความเห็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาหลายครั้ง ได้จุดประกายให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหารัฐธรรมนูญเป็นคนแรก ของฝ่ายรัฐบาล เพื่อให้เป็นจุดเริ่มต้นของการผลักดันนโยบายเร่งด่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่รัฐบาลได้แถลงต่อรัฐสภา

แต่รัฐบาลกลับไม่เอาจริงเอาจัง หรือประกาศตัวเป็นเจ้าภาพในการเป็นผู้นำนำการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง จึงเป็นที่มาของการชุมนุม และพัฒนาจากเงื่อนไขข้อเรียกร้อง จากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาถึงการขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเลยเถิดไปถึงข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์

อย่างเช่นการชุมนุมของกลุ่มสามัคคีประชาชนในวันนี้ มีบางฝ่ายพยายามสร้างภาพว่า เป็นการชุมนุมของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. จึงมีการระดมกลุ่มคนเสื้อแดงออกมาต่อต้าน เพื่อดิสเครดิตการเคลื่อนไหวของนายจตุพร ทั้งที่ข้อเท็จจริงจุดเริ่มต้นเกิดจากเวทีเสวนา ที่กลุ่มญาติวีรชนเดือนพฤษภาคม 53 เป็นผู้ประสาน

จึงทำให้เจ้าภาพของการชุมนุมในวันนี้น่าจะเป็นของคนหลายกลุ่ม หลายสีเสื้อ อาจจะมีตั้งแต่ กลุ่มนปช. กลุ่ม กปปส. กลุ่ม คปท. กลุ่มพันธมิตร สมัชชาคนจน กลุ่มคณะราษฎร กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม คนเสื้อเหลือง คนเสื้อแดง คนเสื้อหลากสี หรือสรุปรวมรวมกันว่าเป็นการสามัคคีชุมนุมของกลุ่มคน ที่ไม่เอาพลเอกประยุทธ์ และคณะคสช. น่าจะตรงประเด็นมากที่สุด

ถ้ารัฐบาลตัดสินใจทางการเมืองถูกต้อง ไม่ประเมินความเคลื่อนไหวของมวลชนต่ำเกินไป และแก้ปัญหาทางการเมืองได้ตรงจุด โดยการผลักดัน ยินยอมให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ตามข้อเรียกร้องของประชาชนตั้งแต่เริ่มต้น ปัญหาต่างๆก็จะไม่ลุกลามเหมือนเช่นทุกวันนี้

บทความก่อนหน้านี้ปริศนาโบราณคดี : คืนศักดิ์ศรี แด่สาขา Media Arts and Design คณะวิจิตรศิลป์ (1)
บทความถัดไปอนุสรณ์ ติปยานนท์ : บ้านแห่งหนังสือ Books and Belongings