‘ฮาน เลย์’ แถลงทั้งน้ำตา ชี้สถานการณ์พม่าเข้าขั้นเลวร้าย ร้องยูเอ็นเร่งช่วยเหลือ

ฮาน เลย์ แถลงทั้งน้ำตา ชี้สถานการณ์เมียนมาเลวร้าย ร้องยูเอ็นช่วยเหลือโดยเร็ว

จากกรณีที่ ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมาได้กล่าวสุนทรพจน์บนเวทีประกวดมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2020 รอบตัดสิน โดยเธอได้ขอความช่วยเหลือจากนานาประเทศ เรียกร้องประชาธิปไตย และหวังว่าความสงบจะบังเกิดในประเทศของเธอ ซึ่งข้อความที่เธอได้กล่าวออกไปส่งผลให้หลายฝ่ายกังวลต่อความปลอดภัยของเธอและไม่แนะนำให้เธอกลับประเทศนั้น

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ประธานและผู้ก่อตั้งเวทีการประกวดมิสแกรนด์ฯ พร้อมด้วย ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา ตั้งโต๊ะให้สัมภาษณ์ ณ สตูดิโอ กันตนา รัชดาฯ

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล กล่าวว่า ตอนนี้ฮาน เลย์อยู่ภายใต้การดูแลของมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 100% ระยะแรก 3 เดือนอย่างน้อย และดูแลต่อไปนานแสนนาน สิ่งที่น้องออกมาพูดบนเวทีนั้น ถ้าเทียบกับกฏหมายที่ออกใหม่ของคณะปฏิวัติเมียนมาล่าสุดถือว่าผิดกฏหมายแน่นอน เบื้องต้นเราจึงจะดูแลน้องไปก่อน

ณวัฒน์ กล่าวต่อว่า ในเรื่องของวีซ่าขณะนี้ทางกองมิสแกรนด์กำลังติดต่อไปทางตม.เพื่อทำวีซ่าทำงานให้น้องสามารถทำงานได้ แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ก็ต้องขอวีซ่าท่องเที่ยว ซึ่งประเทศไทยก็ต้องทำให้เพราะในกรณีของฮาน เลย์ ถือว่าเป็นภาวะจำยอมแล้ว เพราะน้องกลับประเทศไม่ได้ สนามบินเมียนมาปิด 100% ส่วนเรื่องการขอลี้ภัยนั้น หากน้องต้องการก็จะทำเรื่องให้ ตอนนี้มีหลายประเทศที่ติดต่อมาพร้อมให้ความช่วยเหลือ ซึ่งฮาน เลย์บอกว่ายังไม่แน่ใจในเรื่องนี้ ขอเวลาพิจารณาก่อน

สำหรับความปลอดภัยระหว่างที่อยู่ในประเทศไทยนั้น ณวัฒน์ กล่าวว่า ไม่เป็นห่วง เพราะมีทีมงานดูแลอยู่ตลอด แต่หากสถานการณ์ยืดยาวกว่านี้ก็ยังไม่รู้จะต้องต่อไป

ด้าน ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา 2020 กล่าวว่า หลังจากที่ได้กล่าวสปีชออกไป ก็ทำให้ประชาคมชาวต่างประเทศเข้าใจเมียนมามากขึ้น อย่างสถานการณ์เป็นอย่างไร และติดต่อเข้ามาสนับสนุนมากขึ้น ข้อความที่กล่าวไปยังทำให้คนเข้าใจสถานการณ์มากขึ้น รับรู้สถานการณ์ก่อนปฏิวัติ และหลังปฏิวัติว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง และหลังจากที่กล่าวไปบนเวทีก็ไม่มีคอมเมนต์ไม่ดีกลับมาเลย ชาวเมียนมาให้การสนับสนุนดิฉันอย่างมาก

ฮาน เลย์ เล่าถึง จุดที่ทำให้เธอออกมาร่วมต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยว่า เริ่มจากการเรียกร้องให้ปล่อยตัว อองซาน ซูจี ต่อมาเมื่อสถานการณ์ทวีความรุนแรงขึ้นก็เปลี่ยนเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งดิฉันได้เข้าไปร่วมการประท้วงทุกวัน เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ก่อนหยุดเพื่อเตรียมตัวมาประกวด

สำหรับสถานการณ์ในประเทศเมียนมาตอนนี้ทุกอย่างปิดหมด มีสถานีโทรทัศน์ที่ยังออกอากาศอยู่เพียง 2 ช่อง เป็นสถานีของกองทัพ นำเสนอภาพลักษณ์ที่ดีของคณะรัฐประหารว่า ขณะนี้ทุกคนในประเทศมีความสุข โดยไม่เสนอข่าวเกี่ยวกับการสูญเสีย และล่าสุดได้ประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง จากเดิมประกาศเคอร์ฟิว 5 โมงเย็นถึง 6 โมงเช้าเท่านั้น สำหรับความกังวลเกี่ยวกับปลอดภัยในครอบครัว ดิฉันได้ติดต่อไปครั้งล่าสุดเมื่อวานนี้ ขณะนี้ครอบครัวปลอดภัยดีเพราะอยู่แต่ในบ้าน

ทั้งนี้ ฮาน เลย์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ดิฉันยืนยันว่าจะขอยืนหยัดต่อไปเพื่อประชาธิปไตย และประชาชนชาวเมียนมา ขอให้ประชาคมโลกให้การช่วยเหลือชาวเมียนมา พวกเราต้องการความช่วยเหลือจากนานาประเทศโดยเร็ว พวกเขาบอกเราว่าต้องรอไปก่อนเพราะมีขั้นตอนมากมาย ซึ่งในขณะที่รอก็มีความสูญเสียเกิดขึ้น อยากจะส่งเสียงไปถึงอยู่ UN ว่ามีความสูญเสียเกิดขึ้นมากมายตอนนี้ อะไรเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดำเนินการในตอนนี้ ขอให้โปรดดำเนินการอย่างรวดเร็ว

บทความก่อนหน้านี้‘ทราย’ โอด โดนตำรวจ ยึดอุปกรณ์ม็อบ หมู่บ้านทะลุฟ้า ข้องใจเอาไปทำไม
บทความถัดไปเลขา สมาคมฯ ป้องกันทารุณสัตว์ เปิดข้อ กม.กรณีลิงแสม ก็อตซิลล่า ต้องแก้ปัญหาอย่างไร ?