ผบ.สส.ชาติมหาอำนาจ “ร่วมประณาม” กองทัพพม่า-ฆ่าพลเรือนวันเดียว 114 ศพ!

วันที่ 28 มีนาคม 2564 เอเอฟพี และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า ผู้บัญชาการกองทัพของชาติมหาอำนาจและนานาประเทศร่วมประณามรัฐบาลทหารเมียนมาต่อกรณีใช้กำลังสลายการชุมนุมและสังหารหมู่ประชาชนใน วันกองทัพเมียนมา เมื่อวันเสาร์ที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 114 ราย ถือเป็นวันนองเลือดที่สุดนับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารยึกอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 ก.พ. และส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามเพิ่มเป็นอย่างน้อย 423 ราย

จากแถลงการณ์ร่วมของผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม 12 ประเทศ รวมถึงออสเตรเลีย แคนาดา เยอรมนี กรีซ อิตาลี เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ และนิวซีแลนด์ ร่วมลงนามในแถลงการณ์ซึ่งมีใจความสำคัญระบุว่า

“ความเป็นมืออาชีพของกองทัพจำเป็นต้องทำตามมาตรฐานสากลในการปฏิบัติหน้าที่และรับผิดชอบต่อการปกป้อง ไม่ใช่ทำร้ายประชาชน เราขอเรียกร้องให้กองกำลังเมียนมายุติความรุนแรงและทำหน้าที่เพื่อฟื้นคืนซึ่งความเคารพและความน่าเชื่อถือให้กับประชาชนชาวเมียนมาที่สูญเสียไปจากการกระทำที่ผ่านมาของกองทัพ”

กะเหรี่ยงหนีตายเครื่องบินพม่าทิ้งบอมบ์

ขณะที่วันนี้ แหล่งข่าวสมาชิกระดับสูง กองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงอิสระ เคเอ็นยู เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 27 มี.ค. 64 เวลา 20.00 น. ทางการเมียนมา ได้ส่งเครื่องบินโจมตีฐานที่มั่นกะเหรี่ยงอิสระ ของกองพลน้อยที่ 5 ที่บ้านเดปู่โน๊ะ เขต อ.มูตรอ จ.ผาปูน รัฐกะเหรี่ยง ซึ่งอยู่ตรงข้ามพื้นที่บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ทำให้มีราษฎรเสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 20 คน

จากการใช้กำลังทางอากาศดังกล่าว ถือว่าเป็นครั้งแรกตั้งแต่ทางกลุ่มกะเหรี่ยงอิสระ เคเอ็นยู ได้ตกลงหยุดยิงกับทางการเมียนมา ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่บ้านหวี่กะโหล่ และหมู่บ้านใกล้เคียง ต้องอพยพหลบหนีไปยังพื้นที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราว

ทั้งนี้การโจมตีทางอากาศของทหารเมียนมา ได้เกิดขึ้นหลังจากที่ กองกำลังกะเหรี่ยงอิสระ เคเอ็นยู สังกัดกองพลน้อยที่ 5 ได้เข้าโจมตีและยึดฐานปฏิบัติการ ซิหมื่อท่า ของทหารเมียนมาสังกัด กองพันทหารราบที่ 246 เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 27 มี.ค. 64 ที่ผ่านมา

การสู้รบระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงอิสระดังกล่าว สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ที่ประเมินว่าจะมีผู้ลี้ภัยสงครามหนีเข้ามาในไทย ซึ่งเมื่อวันที่ 25 มี.ค. 64 เวลา 14.30 น. ได้มีราษฎรชาวกะเหรี่ยงจากหมู่บ้านแพท่า และหมู่บ้านสะกอท่า 294 คน อพยพเข้ามาในไทย และมาอาศัยอยู่ที่ชายหาดแม่น้ำสาละวิน บริเวณใกล้กับหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน (ศูนย์สบแงะ) ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : ขับลำแบบลุ่มน้ำโขง ในเมืองสุพรรณดั้งเดิม
บทความถัดไป‘ลุงป้อม’ ส่งทีมงานลุยลงพื้นที่ ช่วยชาวบ้านให้มีน้ำกิน น้ำใช้ ทำเกษตร พอตลอดแล้งปีนี้