‘ธัญวัจน์’ ยก เวทีมิสแกรนด์ฯ พื้นที่อิสระทางความคิด ตามวิถีประชาธิปไตย

‘ธัญวัจน์ ก้าวไกล’ ยกให้ เวทีมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นเเนล 2020 เป็นตัวอย่างเปิดพื้นที่อิสระทางความคิด วิถีประชาธิปไตย ชี้ นางงามเมียนมาร์ ได้เเสดงออกในพื้นที่ทางความคิดและการเมืองท่ามกลางธุรกิจความงามและทุนนิยม

 

วันที่ 28 มีนาคม 2564 ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แสดงความเห็นถึงกรณีที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดเวทีประกวดมิสแกรนด์ อินเตอร์ เนชั่นแนล 2020 ซึ่งในช่วงการตอบคำถามของผู้เข้าประกวด ทางผู้จัดงานได้เปิดโอกาสให้บรรดาตัวแทนนางงามผู้เข้าประกวดเเต่ละประเทศได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็นอย่างมีอิสระ เเละเสรีภาพทางความคิด

 

ธัญวัจน์ กล่าวว่า ตราบใดที่โลกเรายังมีธุรกิจความสวยงามของผู้หญิง การประกวดนางงามก็ยังคงเป็นพื้นที่การตลาดที่สร้างมาตราฐานความงามให้กับโลกใบใหญ่ แน่นอนที่สุดการประกวดนางงามนั้นมีทั้งคนชื่นชอบชื่นชมกับความสวยงาม เฝ้าลุ้นผลการประกวด และในทางกลับกันก็มีคนที่ต่อต้านการประกวดเพราะมองว่าเป็นการกำหนดความงามของผู้หญิงที่ทำให้ผู้หญิงรักตัวเองน้อยลง ทั้งหมดนี้เป็นเสรีภาพทางความคิด ความเชื่อ แล้วแต่บุคคลว่าใครอยากชื่นชม ติงติงแง่มุมไหน ก็ทำได้หากไม่ได้ละเมิดสิทธิใคร โดยตนมองว่าบนเวทีการประกวดนางงามนั้น นอกจากความงามแล้วก็ยังมีพื้นที่ของความหวังเล็ก ๆ ที่ให้ผู้หญิงผู้เข้าประกวดได้ตอบคำถาม ที่แสดงถึงความคิด และในช่วงกว่า 10 ปีหลังนี้ในประเทศไทย การประกวดนางงามนั้นมีคำถามที่ท้าทายที่ให้ผู้หญิงได้พูดเรื่องการเมือง ซึ่งมีบางคนก็กล้าตอบ หรือ กล้า ๆ กลัว ๆ หรือ ตอบแบบเด็กดี ก็แล้วแต่ความกล้าของเหล่าสาวงามนั้นต้องการเปลี่ยนโลกหรือไม่

 

ธัญวัจน์ กล่าวต่อไปว่า เช่นเดียวกับนางงามเมียนมาร์ในเวทีการประกวด Miss Grand International 2021 ล่าสุดเมื่อคืน ถึงแม้เธอไม่ได้สวมมงกุฎ แต่เธอได้มีพื้นที่ที่เธอสามารถแบ่งปันเรื่องราวอันเลวร้ายในประเทศของเธอในการรัฐประหาร ที่มีคนเสียชีวิตมากมายกว่าร้อยคน เธอเรียกร้องให้รรัฐบาลทหารหยุดการกระทำดังกล่าว และใช้พื้นที่บนเวทีให้นานาชาตโปรดหันมองเหตุการณ์ในเมียนมาร์

 

“ในขณะที่ทุกคนอยู่บนถนนยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตย

ฉันก็อยู่ที่นี่บนเวที เพื่อยืนหยัดและเรียกร้องในสิ่งเดียวกัน”

 

นี่คือเสียงของประชาชนชาวเมียนมาร์ที่อยู่ในสถานการณ์อันเลวร้ายที่สุด ที่เรามีโอกาสได้ยินเสียงจากประชาชนชาวเมียนมาร์ที่กำลังเป็นทุกข์ผ่านการถ่ายทอดสดเมื่อคนบนเวที เธอได้ร้องเพลงทิ้งท้ายด้วยเสียงที่สั่นเครือในเพลง “Heal the World” ของ Micheal Jackson ซึ่งเป็นเก่าแต่ธัญเชื่อว่าเป็นเพลงที่น่าจดจำในใจของใครหลายคน ที่พูดถึงเรื่อง “สันติภาพ”

“ Heal The World / ดูแลรักษาโลกไว้

Make It A Better Place / ทำให้โลกใบนี้ดีขึ้น

For You And For Me / เพื่อเธอและฉัน

And The Entire Human Race / และมนุษยชาติทั้งมวล

There Are People Dying / มีผู้คนมากมายที่ล้มตาย

If You Care Enough / ถ้าเธอใส่ใจเพียงพอ

For The Living / ที่จะมีชีวิตอยู่

Make A Better Place / ทำให้เป็นที่ที่ดีกว่าเดิม

For You And For Me / เพื่อเธอและฉัน “

นี่เป็นเพลงที่มีความหมายดีมาก ที่พูดถึง “ความรัก” และ “ความใส่ใจซึ่งกันและกัน” ที่อยู่ในใจของเราทุกคน ที่เรามนุษย์ทุกคนมีต่อกันมากเพียงพอไหม ท่ามกลางความเลวร้ายและผู้คนล้มตายของคนทั่วโลก เราสามารถทำให้โลกใบนี้ดีกว่าเดิมได้

“วันนี้ประเทศไทยเราเองก็ต้องตระหนักถึง “สันติภาพ” ที่จะอยู่ร่วมกัน มีพื้นที่ให้ทุกคน ทุกความคิด แบ่งปัน และ ห่วงใย เราเริ่มได้จากตัวเราและไม่ยากกินไปที่เราจะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ เพราะเราทุกคนเป็นนางงามในแบบของตัวเองได้ “สันติภาพ” คือความงดงามที่แท้จริง” ธัญวัจน์ กล่าวทิ้งท้าย.