หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ ได้ไปต่อ! กทม. เคาะต่อสัญญา อีก 10 ปี ให้มูลนิธิดูแล

วันที่ 25 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรุงเทพมหานครและตัวแทนคณะกรรมการมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งชาติ มีมติต่อสัญญาให้มูลนิธิฯ เป็นผู้บริหารหอศิลป์ ต่ออีก 10 ปี ก่อนถึงกำหนดการต่อสัญญาในเดือนสิงหาคมนี้ ทางมูลนิธิจะมีการสรรหาคณะกรรมการชุดใหม่ เพื่อแทนชุดเดิมที่จะหมดวาระวันที่ 30 พฤษภาคม 2564 เพื่อให้การทำงานมีความต่อเนื่อง

หลังจากได้คณะกรรมการมูลนิธิชุดใหม่จะมีการยกร่างข้อตกลงร่วมกับ กทม. โดยในร่างจะต้องมีการทำงานร่วมกันระหว่าง กทม.และคณะกรรมการมูลนิธิชุดใหม่ เพื่อหารือถึงประเด็นที่ติดขัดที่ผ่านมา เช่น เรื่องงบประมาณอุดหนุนที่ทางสภา กทม.ทักท้วงมา และถ้าจะให้เดินหน้าต่อไปได้อีก 10 ปี ตามสัญญาจะต้องปรับแก้ข้อบังคับส่วนไหนบ้าง

สำหรับประเด็นเรื่องเงินอุดหนุนจาก กทม.ที่จะมีการพิจารณางบในปี พ.ศ. 2565 จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการเงินอุดหนุน สำหรับหน่วยงานที่ไม่ได้อยู่ใน กทม. โดยจะมีการหารือกันอีกครั้ง
ขณะนี้ทางหอศิลป์ได้กลับมาทำข้อมูลใหม่เกี่ยวกับงบประมาณอุดหนุน เพราะที่ผ่านมายังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนระหว่างกันในการขอเงินอุดหนุน เนื่องจากมีการแก้ไขข้อตกลงไปเมื่อปีที่แล้วว่า ถ้าหากหอศิลป์ขาดแคลนทุนทรัพย์สามารถขอทุนอุดหนุนจาก กทม.ได้
ส่วนงบประมาณในปี 2564 ที่มีการพิจารณาผ่านไปแล้วโดยมีการอนุมัติเงินอุดหนุนเพียงค่าน้ำ ค่าไฟ ทาง กทม. ได้แสดงความเห็นใจและพร้อมช่วยเหลือในกิจกรรมระดมทุนต่าง ๆ
บทความก่อนหน้านี้ด่วน! จำคุก เสก โลโซ 2ปี 18 เดือน คดีเสพไอซ์ ศาลฎีกาไม่รับพิจารณา ส่งเข้าเรือนจำทันที
บทความถัดไปกองทัพปชช.ปกป้องสถาบัน บุกมธ.จี้ลงโทษทางวินัย อาจารย์ปลุกนศ.สร้างความเกลียดชัง