พม่าเตรียมกลับมาลงถนนชุมนุมต้านรัฐประหาร หลังทำการประท้วงเงียบทั้งประเทศ

วันที่ 25 มีนาคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่าเตรียมการจะกลับมาชุมนุมบนท้องถนนอีกครั้ง หลังจากเมื่อวานนี้ ได้ทำการประท้วงเงียบทั่วประเทศเพื่อแสดงพลังหลังเกิดเหตุทหารพม่ายิงเด็กหญิงอายุ 7 ขวบเสียชีวิตต่อหน้าพ่อแม่ โดยวันนี้ นักเคลื่อนไหวได้ประกาศเตรียมจัดชุมนุมใหญ่

เอ ตินซา หม่อง แกนนำขบวนการคนรุ่นใหม่ ได้ประกาศผ่านโซเชียลมีเดียว่า พายุลูกใหญ่จะมาเยือนหลังความเงียบงัน

ก่อนหน้านี้ ได้มีการจุดเทียนรำลึกทั่วพม่าในช่วงข้ามคืน ซึ่งได้ปรากฎภาพการรวมตัวชุมนุมขนาดเล็กซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่เช้าวันนี้

ด้านเขตตานหยิ่น ชานเมืองย่างกุ้ง ผู้ประท้วงได้ทำการชูป้ายประกาศว่า“ เราไม่ยอมรับการรัฐประหารของกองทัพ” ส่วนที่เมืองมัณฑะเลย์ เจ้าหน้าที่แพทย์ได้สวมชุดคลุมสีขาวเดินขบวนประท้วงทั่วเมือง

ตามข้อมูลขององค์กรช่วยเหลือนักโทษการเมือง (เอเอพีพี) นับตั้งแต่การรัฐประหารวันที่ 1 กุมภาพันธ์จนถึงปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามการชุมนุมโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงแล้ว 286 ราย โดยรายที่อายุน้อยที่สุดคือ เด็กหญิงอายุ 7 ปีจากเมืองมัณฑะเลย์

ขณะที่รัฐบาลทหาร ได้ทำการปล่อยตัวผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมหลายร้อยคน ซึ่งยังไม่มีตัวเลขยืนยัน แต่เอเอพีพีระบุว่า มีประชาชน 628 คนได้รับการปล่อยตัว หลังการจับกุมในช่วงการรัฐประหารและการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลทหารกว่า 2,900 คน

ทั้งนี้ ท่าทีในระดับภูมิภาคนั้น นายวิเวียน บารากฤษณัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ อยู่่ระหว่างเดินทางเข้าพบเรทโน มาซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย โดยคาดว่าจะหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในพม่าส่วน มาเลเซียและอินโดนีเซียกำลังเรียกร้องให้จัดประชุมเร่งด่วนในกลุ่มชาติสมาชิกอาเซียนต่อสถานการณ์วิกฤตการเมืองในพม่า

บทความก่อนหน้านี้ศาลฎีกา รับคำฟ้อง ปปช. “ปารีณา” ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่
บทความถัดไปโป๊ปฟรานซิสสั่ง “ลดเงินเดือน” พระคาร์ดินัล-บาทหลวง เหตุโควิดทำขาดดุลจ่อพุ่ง 2 พันล้าน