พม่ารับแล้ว! เป็นเจ้าของ กองข้าวปริศนาริมน้ำสาละวิน แต่ไม่ต้องการแล้ว ปัดเอี่ยวรัฐประหาร

วันที่ 23 มีนาคม 2564 สำนักข่าว The Reporters รายงานว่า นายธนดล สถาวรเวทย์ ปลัดอำเภอสบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ตรวจสอบ บ้านแม่สามแลบ หลังมีเสียงปืนดังในฝั่งพม่า ลักษณะยิงปืนขึ้นฟ้า 5 นัด

ล่าสุด ผู้ประสานงานทหารพม่า ออกมาแจ้งปลัดอำเภอและชาวบ้าน ว่า กองข้าวเป็นของทหารพม่า ที่จะส่งมาส่งมายังฐานแม่ระท่า ที่อยู่ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ เพื่อส่งไปยัง 4 ฐานของทหารพม่าในรัฐกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นการส่งเสบียงประจำปี และมีการส่งจากเมืองเมียวดี ข้ามมายังอำเภอแม่สอด จ.ตาก เพื่อมาออกทางจุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ

ทราบว่ามีการประสานของระดับบน ทางหน่วยแนวหน้าไม่รับทราบ หากมีปัญหา ทางพวกเขาก็ไม่อยากนำไปแล้ว ให้ทางไทยจัดการส่งกลับ หรือยึดไปได้เลย

ยืนยันว่า พวกเขาเป็นเพียงทหารแนวหน้าที่ทำหน้าที่รักษาประเทศเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมืองในประเทศเมียนมา จึงขอทำความเข้าใจด้วย และหากมีปัญหาก็พร้อมจะยิงสู้กับทหาร KNU

ขณะที่ ชาวบ้านประท้วงว่า ข้าวเหล่านี้กองวางอยู่ฝั่งไทย ไม่เกี่ยวกับ KNU หากสองฝ่ายมีปัญหากัน ยิ่งทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว จึงขอให้เร่งเอาข้าวออกไปโดยเร็วที่สุดดีกว่า

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและอดีตผู้นำรัฐประหาร 2557 ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงกรณีกองข้าวสาร 700 กระสอบ ที่ตั้งอยู่ที่อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ที่ยัง มีข้อเคลือบแคลง และถูกโยงในลักษณะว่าไทยสนับสนุนกองทัพเมียนมา ว่า ต้องเข้าใจว่าเรื่องการค้าขายเป็นปกติ ซึ่งเราไม่ต้องการให้เขาเข้ามาซื้อในประเทศไทย

ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการช่วยเหลือทางทหาร ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย แต่เป็นการสั่งซื้อพ่อค้าของไทยไปฝั่งเมียนมา เพราะมีประชาชนเมียนมาที่อยู่ตามสันเขาหรือตามชุมชนต่างๆ 100 กว่าจุด ซึ่งเป็นมาหลายปีที่ผ่านมา จึงต้องสร้างความเข้าใจด้วย ดังนั้นเรื่องนี้คงไม่ต้องแถลงชี้แจงอีก เพราะตนก็พูดแล้ว กระทรวงกลาโหมและกองทัพก็พูด จึงขออย่าไปเปิดประเด็น

“อะไรที่ไม่เป็นปัญหา ทำไมต้องไปทำให้เป็นปัญหาก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่ผมยืนยันความชัดเจนว่าทหารไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการขนย้ายข้าวอะไรต่างๆทั้งสิ้น แต่เป็นเรื่องของพ่อค้าคนไปส่งแล้วเขาก็มารับไปเท่านั้นเอง และผมก็ได้พูดเรื่องมนุษยธรรมว่าเขาจะอยู่กันยังไงฝั่งโน้น เพราะสมัยก่อนอยู่กันสันเขาแล้วลงมาซื้อบ้านเรา ซึ่งเราก็ไม่อยากให้มีการข้ามแดนไปมาในลักษณะอย่างนี้ เป็นแบบนี้นานมาแล้วเป็น 10 ปี”นายกรัฐมนตรีกล่าว

ขอบคุณที่มา : สำนักข่าว The Reporters

บทความก่อนหน้านี้ภาคีรธน.ฯแถลงร่วม ร้องรัฐบาล-สภาร่วมมือเร่งมีฉบับใหม่โดยเร็ว ย้ำตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ
บทความถัดไปผบ.ตร.สั่ง คฝ. 32,705 นาย ฝึกทบทวนยุทธวิธี