“วิษณุ” ตอบปมดราม่ารองเท้า ชี้ใช้ “ตราครุฑ” โดยไม่รับอนุญาตมีความผิด

“วิษณุ” ชี้ใช้ “ครุฑพ่าห์” โดยไม่รับอนุญาตมีความผิด บอกมีกฎหมายคุ้มครอง หลังดราม่า “ร้องเท้าลายครุฑพ่าห์” เผย เบื้องต้นยังไม่ทราบทำเป็นสินค้าหรือมาหลอกเอาเงินเฉยๆ

วันที่ 16 มีนาคม 2564 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีปรากฎทางโซเชียลมีเดีย มีการทำรองเท้าและใช้ครุฑพ่าห์ ไปประดับและสั่งจองผ่านออนไลน์ ว่า ซึ่งภาพดังกล่าวหากมีการนำมาเผยแพร่ในประเทศไทย ก็มีความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายตราครุฑพ่าห์ ที่มีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายอานันท์ ปันยารชุน ซึ่งในพระราชบัญญัติดังกล่าวมีการกำหนดบทลงโทษไว้

“หากใครก็ตามที่นำสัญลักษณ์ครุฑพ่าห์ ไปพิมพ์โดยใช่ในราชการต้องขออนุญาตจากสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเรื่องนี้มีคณะกรรมการดูแลอยู่และจะต้องมีการขออนุญาตกันเป็นระบบ” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่าหากผู้ที่กระทำอยู่ต่างประเทศจะมีความผิดหรือไม่หรือจะดำเนินการเอาผิดได้อย่างไรนั้น นายวิษณุ ระบุว่า ก็เป็นเหมือนการกระทำความผิดหลายเรื่องที่ไปเกิดในต่างประเทศ ก็จะต้องมีการนำตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย

แต่ในกรณีดังกล่าวนี้เท่าที่ได้ติดตาม ขณะนี้ยังไม่มั่นใจว่าผู้ผลิตทำออกมาเป็นสินค้าหรือตั้งใจทำเป็นโมเดลตัวอย่าง เพราะเท่าที่เห็นรายงานข่าวยังไม่ได้เป็นแบรนด์สินค้า เพียงบอกให้สั่งจองแต่เมื่อสั่งจองแล้ว กลับไม่มีสินค้า เสมือนกับการหลอกลวงเอาเงิน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมด

ส่วนหากมีการซื้อและนำมาใส่ในประเทศไทยจะถือว่ามีความผิดหรือไม่ นายวิษณุ ย้ำว่า “ไม่ได้ผิดที่ใส่ แต่ผิดที่ผู้ทำ”

บทความก่อนหน้านี้On History : นครวัดจำลอง ‘พระเกียรติยศ’ ในลัทธิล่าอาณานิคม สมัยรัชกาลที่ 4
บทความถัดไป‘CARE’ ร้องหยุดล่วงละเมิดซ้ำ ปมคุกคามผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดียามวิกาล