‘ธรรมนัส’ ตั้ง คกก.แก้ปัญหา #SAVEบางกลอย เมินคนไม่เดือดร้อน มาโหน

ไฟเขียวตั้ง คกก.แก้ปัญหา “พีมูฟ – บางกลอย” วางกรอบ 30 วัน – ชะลอดำเนินคดี เตรียมส่งกลับบ้านวันนี้ เมินคนไม่ได้เดือดร้อน ขอเอี่ยวเรียกร้องแทน

วันที่ 16 มีนาคม 2564 เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพีมูฟ ครั้งที่ 1 / 2564 เพื่อสรุปผลการจัดทำบันทึกข้อตกลงแนวทางการแก้ไขปัญหาของพีมูฟ และการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกินรวมทั้งการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์ ว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุป ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงไว้ 7 เรื่อง และมีมติให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรอบเวลาดำเนินการ 30 วัน โดยจะมีตัวแทนทั้งภาครัฐ พีมูฟและกลุ่มบางกลอย ซึ่งตัวแทนที่เสนอมาเป็นไปตามนั้น ไม่มีการปรับเปลี่ยน โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ พีมูฟชุดใหญ่

จะนำเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลงนามแต่งตั้งในวันเดียวกันนี้ และจะเริ่มประชุมคณะกรรมการชุดนี้ทันทีหลังนายกฯลงนาม นอกจากนั้นจะรายงานการแก้ปัญหาบางกลอยให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เกี่ยวกับเรื่องคดีความที่พนักงานสอบสวนจะนำสำนวนส่งอัยการ

โดยมอบหมายให้ พล.ต.ท. ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ชะลอการดำเนินคดีเอาไว้ก่อนจนกว่าคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นจะทำงานเสร็จ ทั้งนี้ทางตัวแทนของกลุ่มพีมูฟและบางกลอย จะไปแจ้งผลการประชุมซึ่งเป็นความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาภายใต้เงื่อนไขที่ได้พูดคุยกันไว้ให้ผู้ชุมนุมทราบและจะเดินทางกลับบ้านบางกลอยได้ภายในวันนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การเจรจากับชาวบางกลอยเรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีบุคคลที่ออกมาเรียกร้องแทนอยู่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า คิดว่าเราควรพูดกับกลุ่มคนที่ได้รับความเดือดร้อนโดยตรง เราไม่ได้พูดคุยกับบุคคลที่เรียกร้องแทนชาวบางกลอย ชาวบางกลอยก็ได้รับในสิ่งที่พวกเขาเรียกร้องแล้ว วันนี้จบแล้ว

บทความก่อนหน้านี้จับตา แบไต๋ แก้ไขรัฐธรรมนูญกับ PRIDI Talks #9 x CONLAB /รายงานพิเศษ
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’ ชี้ทำร้าย-คุกคามผู้ต้องหาระหว่างคุมตัว ขัดนิติรัฐร้ายแรง หลังอานนท์ ร่อนจม.ขอให้ช่วย