รัฐประหารพม่า : “ซูจี” โดนอีกข้อหา รับสินบน18 ล้านบาท-ทองคำ ยอดผู้ประท้วงดับพุ่ง 70 ราย

รัฐประหารในประเทศเมียนม่าที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 70 รายและถูกจับกุมไปแล้วกว่า 2,000 ราย “ซูจี” โดนอีกข้อหา ฐานรับสินบน

ทางสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น(UN) ยังได้อ้างถึงหลักฐานการก่ออาชญากรรมของทหารเมียนม่าด้วย ไม่ว่าจะเป็นการข่มขู่และทรมานผู้ชุมนุมที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลทหาร นายโธมัส แอนดรูว์ เจ้าหน้าที่สอบสวนของด้านสิทธิมนุษยชนได้ระบุถึงความจริงที่น่าสยดสยองของเจ้าหน้าที่สลายการชุมนุมเมียนม่าที่จำนวนผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่กว่าครึ่งเป็นเยาวชนที่มีอายุไม่ถึง 25 ปี

นายแอนดรูว์ระบุเพิ่มเติมว่าจากการตรวจสอบคลิปวิดิโอจำนวนมากพบว่ามีเจ้าหน้าของทางการใช้ความรุนแรงกับประชาชน, ทุบตีหน่วยทีมแพทย์, ทำลายทรัพย์สิน, ปล้นร้านค้า และบุกรุกเข้าไปจับกุมประชาชนในที่พักอาศัยด้วย

ชมคลิป คลิก

นอกเหนือจากนี้เขาได้เรียกร้องให้มีการเข้างวดในการคว่ำบาตรเมียนมาให้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการตัดรายได้ของประเทศเช่นบริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่อยู่ภายใต้การบริหารของกองทัพ

รัฐบาลทหารปฏิเสธข้อกล่าวหา

เพียงไม่มีชั่วโมงทางการได้ออกมาแถลงว่า พวกเขาต้องใช้มาตรการเข้มงวดในการควบคุมฝูงชนเนื่องจากการชุมนุมของประชาชนเป็นการชุมนุมที่ใช้ความรุนแรง นอกจากนี้ทางการเมียนม่ายังขอร้องให้สหประชาชาติเข้าใจถึงเหตุการณ์ที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อนเช่นนี้ด้วย

นอกจากนี้ รอยเตอร์สยังรายงานอ้างคำแถลงการณ์ของโฆษกรัฐบาลทหารพม่า ที่แถลงเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา กล่าวหา ออง ซาน ซูจี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐ ผู้นำรัฐบาลพม่า ที่ถูกกองทัพยึดอำนาจนั้น เคยรับสินบนมูลค่า 18 ล้านบาท และรับสินบนเป็นทองคำด้วย โดยแถลงดังกล่าวอ้างจากคำร้องของอดีตมุขมนตรีแห่งนครย่างกุ้ง

การกล่าวหาดังกล่าวจะส่งผลให้ซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในวัย 75 ปี อาจต้องเผชิญกับโทษที่รุนแรงยิ่งขึ้น หลังจากปัจจุบันโดนโทษกรณีนำเข้าวิทยุสื่อสาร 6 เครื่องเข้าประเทศผิดกฎหมาย และข้อหาละเมิดมาตรการควบคุมโรคโควิด-19

ด้าน ฉิน มอง ซอว์ ทนายความของนางซูจี โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ระบุว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องตลก และว่า “เธออาจจะมีจุดอ่อนก็จิง แต่เธอไม่ได้อ่อนด้อยใดๆ เลยในเรื่องหลักการทางศีลธรรม”

ทั้งนี้การชุมนุมประท้วงในเมียนมา เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมานับเป็นวันที่มีการนองเลือดมากที่สุดนับตั้งแต่กองทัพทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

บทความก่อนหน้านี้ศาลอุทธรณ์แก้จำคุก’แก๊งชินแสโชกุน’-พวกรวม 5 คน 2,903 ปี 4 เดือน ส่วนโชกุนโดนเท่าเดิม 4,355 ปี
บทความถัดไป“เดียร์-วทันยา” มองรัฐสภาดำเนินแก้รธน.วาระ 3 ให้เสร็จก่อน ตั้งคำถามทุกอย่างหากมีปัญหาต้องเร่งแก้ใช่ไหม?