ท่าทีอดีต กปปส. :สุวิทย์โพสต์ถึงเยาวชน ดู ตย.ติดคุกจริง ไม่ทำลาย / ทยา โพสต์ครอบครัวพร้อมหน้า

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ภายหลังศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวทั้ง 8 แกนนำ กปปส. ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ, นายชุมพล จุลใส, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์, นายอิสสระ สมชัย, นายถาวร เสนเนียม, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ, นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือพุทธะอิสระ และเรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ ตีราคาประกัน 800,000 บาท ซึ่งทั้ง 8 คนถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ จะได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ล่าสุด นางทยา ทีปสุวรรณ ภรรยาของ นายณัฏฐพล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Eve Teepsuwan ระบุว่า

เมื่อคืนนี้เราได้กลับมาอยู่กันพร้อมหน้าอีกครั้ง ได้กอดกัน ได้พูดคุยกัน พี่ตั้นได้เล่าให้ลูกๆฟังว่าทำอะไรบ้างในเรือนจำ ทุกคนกำลังใจดี เราอธิบายทุกอย่างให้ลูกฟังถึงที่มาที่ไป การตัดสินคดีความและอนาคตเราจะเดินอย่างไร ลูกเองก้อเข้าใจเรื่องราวมาตลอด เพราะเค้าเห็น เค้าสัมผัสกับทุกอย่างที่พ่อแม่ทำมาตั้งแต่เค้ายังเด็กๆ เห็นความตั้งใจและจริงใจบนเส้นทางการเมืองของเรา…3-4 วันมานี้ ทั้ง 3 คนร้องไห้หลายรอบ แต่เค้าพูดตลอดว่า “We are so proud of you and whatever happens we will be there for you ja”

ฟีฟ่าถามว่า “คุณแม่เสียใจมั้ย ไม่ได้ลงสมัครผู้ว่า” บอกลูกว่า “ไม่เสียใจเลย แม่คิดแค่ว่า ถ้ามีโอกาส เราก็อยากทำนโยบายดีๆให้กรุงเทพน่าอยู่ขึ้น แต่วันนี้เมื่อไม่มีโอกาส เราก็แค่ยอมรับมัน everything happens for a reason”

เหตุการณ์ 3-4 วันที่ผ่านมา มีสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นท่ามกลางความเศร้าเสียใจ เราได้เห็นน้ำใจของครอบครัว เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่หลั่งไหลเข้ามามากมายจริงๆ หลายคนที่มานั่งปักหลัก กอดกัน ให้กำลังใจกันในช่วงที่เราหนักที่สุด หลายคนส่งดอกไม้ ส่งอาหาร ส่งเค้ก ส่งการ์ด ส่งคลิปvdo มาให้ พวกเราซาบซึ้งใจจริงๆค่ะ สุดท้ายไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าครอบครัว พี่น้อง เพื่อนฝูงที่จริงใจกับเรา…บทบาททางการเมืองผ่านมาแล้วก็ผ่านไป เมื่อทำดีที่สุดแล้ว ก็ไม่ต้องเสียใจกับมัน…

อีฟขอถือโอกาสนี้ ขอบคุณทุกกำลังใจ ทุกความรู้สึกร่วมที่มีให้เรา อีฟต้องขอโทษที่ไม่ได้รับสาย หรือ ตอบข้อความทุกคน เพราะช่วงนั้นมันหมดแรงจริงๆ แต่อีฟได้อ่านทุกข้อความในทุกช่องทางที่ส่งเข้ามา และรู้สึกว่าเราโชคดีเหลือเกินที่มีคนเป็นห่วงและรักเรามากขนาดนี้ ทุกแรงใจทำให้เราเข็มแข็งขึ้น มีพลังมากขึ้น และจะก้าวเดินต่อไปด้วยพลังบวกจากทุกคนที่ส่งมาให้ ขอบคุณจากใจค่ะ ช่วงนี้ฟังเพลงป้าต้อย กมลา “Live & Learn” ไป

ด้านนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพุทธอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)ถึงการต่อสู้ของกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. และศาลมีคำสั่งพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้ง 8 คน ซึ่งรวมถึงอดีตพุทธอิสระ ด้วย โดยข้อความระบุว่า

หนูๆ ดูต้นแบบของพวกเราเอาไว้ 27 กุมภาพันธ์ 2564 นักสู้ผู้จงรักภักดีอย่างพวกเรา สู้จริง เจ็บจริง ตายจริง ติดคุกจริง แล้วไม่โวยวาย ไม่โทษใคร ไม่สร้างวาทกรรม เพื่อจะทำลายกระบวนการยุติธรรม พร้อมรับผิดชอบต่อผลที่เกิดจากการกระทำอย่างองอาจ ไม่หลบหนี

แม้พวกหนูๆ 3 นิ้ว รู้จักทำได้อย่างนี้ อนาคตของหนูๆ ก็คงไม่ต่างอะไรจากพวกเราดอก หากไม่เชื่อ อีกไม่นานหนูก็จะรู้ผล

พุทธะอิสระ

บทความก่อนหน้านี้จาตุรนต์ ซัดอัปยศ! นายกฯ ดอดพบ รมต.พม่า ทั้งที่ UN เรียกร้องกดดันการใช้กำลัง-รัฐประหาร
บทความถัดไปทูตนอกแถว ยกทูตเมียนมา กล้าหาญ ยืนข้างปชช. หวังไทยบางคนเรียนรู้ตระหนักหน้าที่-ศักดิ์ศรี