“พระพายัพ” น้องทักษิณ บวชเงียบปฏิบัติธรรมวังน้ำเขียว ได้ฉายาเขมญาโณ นักการเมืองแห่อนุโมทนา

นักการเมือง แห่อนุโมทนา “พระพายัพ เขมญาโณ” น้องชาย “ทักษิณ ชินวัตร” อุปสมบทปฏิบัติธรรมที่วังน้ำเขียว นครราชสีมา เป็นเวลา 14 วัน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 27 ก.พ. ที่อุโบสถ วัดสุทธจินดาวรวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พระวินัยโมลี (คำปอน สุทฺธิญาโณ) รักษาการเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธรรมยุต) ได้ทำหน้าที่เป็นพระอุปัชฌาย์ ให้แก่ นายพายัพ ชินวัตร ผู้ดูแล ส.ส ภาคอีสาน พรรคเพื่อไทย (พท.) น้องชายของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยมีเพื่อนสนิทและผู้ที่คุ้นเคย 11 คน เข้ารับการอุปสมบทพร้อมกัน

ทั้งนี้ นายประเสริฐ จันทรวงทอง อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการ พท. นายวิรัช รัตนเศรษฐ อดีต ส.ส บัญชีรายชื่อ พท. ในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) รวมถึงนายฉัตร สุภัทรวณิชย์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศบาลนครราชสีมา จากคณะก้าวหน้า พร้อมญาติและนักการเมืองที่รู้จัก กว่า 100 คน ร่วมอนุโมทนาบุญกันอย่างชื่นมื่น

โดยภายหลังรับอุปสมบทได้รับฉายาว่า “เขมญาโณ” ซึ่งต่อมา พระพายับ เปิดเผยว่า สำหรับฉายา “เขมญาโณ” ความหมายของ “เขม” คือความสบายใจ พ้นภัย ส่วน “ญาโณ ” มีปัญญา มีความรู้ หมายถึงผู้มีความสุขจากความรู้ ตนตั้งใจปฏิบัติธรรมเป็นเวลา 14 วัน จำวัดที่วัดป่าธรรมชาติบุญวาสธรรมาราม อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อละสิ่งที่พึงมีฝากถึงผู้ที่รู้จักคุ้นเคยที่ไม่ข่าวกราบลาอุปสมบทครั้ง ขออโหสิกรรมให้ทุกคน และฝากให้ตั้งใจปฏิบัติธรรมด้วย

บทความก่อนหน้านี้พิธา นำทัพ ส.ส.ก้าวไกล เคลียร์ใจ ปชช.เชียงราย ขอโทษที่ผู้แทนไปโหวตให้อนุทิน ขัดอุดมการณ์พรรค
บทความถัดไปอนุสรณ์ ติปยานนท์ : In Books We Trust (1) ร้านหนังสือในสวนดอกไม้