ตร.เตรียม 4 กองร้อย ดูแลชุมนุมบ้านนายก รับยังไม่คิดเรื่องเครื่องกีดขวาง กำลังประเมินการข่าว

ตำรวจนครบาลเตรียมกำลัง 4 กองร้อย ดูแลความเรียบร้อยการชุมนุมบ้านนายกรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ ยอมรับยังไม่ตัดสินใจเรื่องการใช้เครื่องกีดขวาง เพราะอยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์ข่าว

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการนัดชุมนุมทำกิจกรรมทางการเมืองของกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่นัดเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังบ้านพักพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ในวันพรุ่งนี้ว่า ได้เตรียมกำลังพลไว้เบื้องต้นประมาณ 4 กองร้อย แบ่งเป็นกำลังตำรวจปฏิบัติหน้าที่จริง 2 กองร้อย และกำลังสำรองอีก 2 กองร้อยในการดูแลความสงบเรียบร้อย โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์ด้านการข่าว ทั้งเรื่องจำนวนผู้ที่จะมาชุมนุม และความเสี่ยงต่อมือที่ 3 ที่อาจเข้ามาสร้างสถานการณ์ความรุนแรง พร้อมยอมรับว่ายังไม่ตัดสินใจเรื่องการเตรียมอุปกรณ์ปิดกั้นเส้นทาง ว่าจำเป็นต้องใช้ตู้คอนเทนเนอร์ในการปิดกั้นเส้นทางบริเวณทางเข้าไปในกรมทหารราบที่ 1 เหมือนกับครั้งที่แล้วหรือไม่ เพราะการวางเครื่องกีดขวาง จะใช้เฉพาะเท่าที่จำเป็น เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนที่ใช้ชีวิตตามปกติด้วย

ทั้งนี้ยอมรับว่ามีความกังวลเรื่องการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง เนื่องจากการชุมนุมในระยะหลัง พบมีการใช้วัตถุระเบิดมากขึ้น อีกทั้งข้อความที่มีการเชิญชวน ก็คล้ายต้องการสื่อให้เห็นว่าอาจมีสถานการณ์บางอย่างเกิดขึ้นด้วย จึงจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลการข่าวต่างๆ ให้ชัดเจน ก่อนกำหนดวางมาตรการรับมือที่เหมาะสมต่อไป

สำหรับการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก มีการโพสต์เฟซบุ๊กชักชวนให้ผู้ชุมนุมออกมาร่วมทำกิจกรรมในวันพรุ่งนี้ โดยจะมีการเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ เพื่อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ จำกัดอำนาจสถาบัน , ปลดแอกประชาธิปไตย ขับไล่ทหารออกจากการเมือง และ ลดความเหลื่อมล้ำด้วยรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า โดยการชุมนุมที่จะเกิดขึ้น ระบุว่า จะไม่มีแกนนำ ไม่มีรถห้องน้ำ ไม่มีการ์ด ไม่มีรถเวที และให้มวลชนเป็นผู้ตัดสินใจ

บทความก่อนหน้านี้สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์
บทความถัดไปศาลไม่ให้ประกัน 4 แกนนำราษฎร หลัง ทนายอุทธรณ์ เทียบเคียง 8 กปปส.