เผย พปชร.กำลังวุ่น วิ่งล่าหารายชื่อกันคนนอกเสียบเก้าอี้ว่าง รมต. แย้มมีดัน ไผ่ ลิกค์ ด้วย

‘บิ๊กตู่’ ฉุน 80 ส.ส.พปชร.ล่าชื่อขย่ม บีบปรับ ครม.กันคนนอกเสียบ จับตาเก้าอี้ครม.’ธรรมนัส-นฤมล’ สะพัดแคนดิเเดตหน้าใหม่ ก๊วนวิรัชดัน ‘ชัยวุฒิ-ไผ่ ลิกค์’

วันที่ 26 ก.พ.64 รายงานข่าวแจ้งว่า ความคืบหน้าในการปรับครม. “ตู่ 2/3” กลุ่มต่างๆ ภายในพรรคพลังประชารัฐ เริ่มมีความเคลื่อนไหวคึกคัก หลังจากที่มี “ขาใหญ่” ประจำพรรค ล่ารายชื่อ ส.ส.ในพรรคส่งถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. เพื่อสื่อไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห้ามนำ “คนนอก” มาเป็นรัฐมนตรีและขอมอบอำนาจให้หัวหน้าพรรค พปชร.คัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างลง โดยช่วงเย็นของวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ในระหว่างการประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปรากฎว่าข่าวที่ออกไปสร้างความไม่พอใจให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างมากที่มี “ขาใหญ่” ล่ารายชื่อดังกล่าว

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ส.ส.ในพรรค พปชร.กว่า 80 คน ที่ถูกให้ร่วมลงชื่อจาก ส.ส. จำนวน 119 คน อ้างว่า “หัวหน้าพรรค” เป็นคนสั่งให้เซนต์ชื่อ แต่เมื่อแกนนำพรรคคนหนึ่งโทรศัพท์สอบถาม พล.อ.ประวิตร ได้รับคำตอบว่าไม่รู้เรื่องและไม่ได้สั่งอะไรทั้งสิ้น ทำให้ ส.ส.ในพรรค พปชร.ที่ร่วมลงชื่อไม่พอใจ “ขาใหญ่” จำนวนมาก และบางส่วนได้แจ้งพฤติกรรมไปยังคนใกล้ชิดนายกรัฐมนตรีแล้วว่าใครอยู่เบื้องหลัง “ขาใหญ่” ดังกล่าวบ้าง

ส่วนกระแสข่าวการปรับ ครม. นั้นล่าสุดมีความพยายามของ “กลุ่ม 3 ช.” ซึ่งมีหลายโผที่น่าสนใจ โผแรกขณะนี้มีชื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไปเป็น รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ส่วน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน พยายามขอไปนั่งเป็น รมว.ศึกษา หรือโผที่ 2 ให้ ร.อ.ธรรมนัส รมช.เกษตรฯ เป็น รมว.ดีอีเอส นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ขยับไปเป็น รมว.ศึกษา และให้ นางนฤมล รมช.แรงงาน สลับไปเป็น รมช.คลัง แทน

ขณะที่ตำแหน่งคาดว่าจะว่างลง คือ รมช. 2 ตำแหน่ง มีแคนดิเดตที่แกนนำบางกลุ่มพยายามผลักดัน โดย นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.พลังประชารัฐ ต้องการให้นายชัยุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรค ส่วน ร.อ.ธรรมนัส และ นางนฤมล ผลักดัน นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร ขณะที่ 13 ส.ส.ภาคใต้ เรียกร้อง 1 ตำแหน่งให้กับ ส.ส.ในกลุ่มด้วย

ล่าสุดแกนนำพรรคได้นำรายชื่อส่งถึง พล.อ.ประวิตร แล้ว โดยมี ส.ส.ร่วมลงชื่อประมาณ 90 คน มี ส.ส.กลุ่มสามมิตรไม่ได้ร่วมลงชื่อ 9 คน จาก 18 คนในกลุ่ม ขณะที่ 6 ส.ส.กลุ่มดาวกฤษ์ร่วมลงชื่อเพียง 2 คน ที่เหลือรวมถึง น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ได้ร่วมลงชื่อ และการลงชื่อครั้งนี้ไม่มีการลงชื่อรัฐมนตรีของพรรคร่วมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการล่าชื่อ ส.ส. ภายในพรรคครั้งนี้ เกิดแรงกระเพื่อมภายในพรรค แบ่งเป็น 2 ฝ่าย คือกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการล่ารายชื่อครั้งนี้ และไม่ร่วมลงชื่อด้วย โดยฝ่ายที่ทำการล่ารายชื่อได้อ้างชื่อหัวหน้าพรรคเป็นคนสั่ง โดยหัวหน้าพรรคไม่ได้รู้เรื่องด้วย จากเหตุดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ ขณะที่กลุ่มที่ล่ารายชื่อย้ำส่งที่ทำไม่ได้มีอะไรซ้ำซ้อนต้องการแสดงจุดยืนของพรรคในการค้านคนนอกมาเป็นรัฐมนตรี ทั้งนี้มีรายงานว่าในที่วันที่ 2 มี.ค.พรรคพลังประชารัฐ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อพิจารณารายชื่อรัฐมนตรีในส่วนของพรรค

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.นครศรีธรรมราช ชี้ควรให้เก้าอี้รัฐมนตรีคนใต้ หลัง ‘บี-ตั้น พ้นตำแหน่ง
บทความถัดไปE-DUANG : อำนาจ ต่อรอง “ประชาธิปัตย์” ในสถานการณ์ การปรับครม.