พม่านัดหยุดงานทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่รัฐร่วมด้วย พรึบต้านกองทัพยึดอำนาจ

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าการประท้วงต่อต้านกองทัพพม่าที่ยึดอำนาจ ล่าสุด ประชาชนชาวพม่าส่วนใหญ่ยังหยุดงานประท้วงทั่วประเทศ ส่งผลให้โรงพยาบาล ที่ทำการของรัฐ และรถไฟ ถูกทิ้งร้าง ไม่มีพนักงานเดินทางไปทำงาน หลังจากที่ชาวพม่าเชิญชวนให้ทุกคนยุติการทำงานให้รัฐบาลเผด็จการทหาร

หนึ่งในผู้ประท้วงชาวพม่า อาชีพอาจารย์ในมหาวิทยาลัย กล่าวว่า รัฐบาลเผด็จการทหารจำเป็นต้องสร้างความชอบธรรมด้วยการบริหารประเทศให้ได้ดี แต่หากเจ้าหน้าที่รัฐไม่ยอมก้มหัวทำงานให้ แผนการยึดอำนาจของเผด็จการทหารจะพังทลายลง ส่วนตัวตนหยุดสอนหนังสือมา 3 สัปดาห์แล้ว

การประท้วงหยุดงานทั่วประเทศในพม่าเกิดขึ้นทั้งในทุกแวดวงรวมถึงบรรดาบริษัทเอกชน แต่การหยุดปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลให้การบริหารงานของเผด็จการทหารพม่ายากลำบาก

เพราะรัฐไม่สามารถเก็บภาษีเงินได้ประจำปี เรียกเก็บค่าไฟฟ้า และบังคับใช้มาตรการชะลอการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ได้ สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างสุดขั้ว ซ้ำเติมความบอบช้ำเดิมจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่ทำให้การลงทุนและรายได้จากต่างชาติเกือบเป็นศูนย์

ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติคาดว่า เจ้าหน้าที่รัฐเข้าร่วมการประท้วงหยุดงานราว 3 ใน 4 ส่วน ขณะที่ผลการสำรวจพบว่าเจ้าหน้าที่รัฐเข้าร่วมการประท้วงหยุดปฏิบัติหน้าที่จากทุกแขนงของรัฐ รวมทั้งหมด 24 กระทรวง และโรงพยาบาล 1 ใน 3 แห่งทั่วประเทศปิดให้บริการ

ด้าน พลเอกมิน อ่องไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดในฐานะหัวหน้าคณะรัฐประหาร ประณามบรรดาเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ที่หยุดทำงาน พร้อมยืนยันว่าจะให้เงินรางวัลผู้ที่ยังปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่ธนาคารแห่งชาติของพม่าปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่า ประสบปัญหาการบริหารจัดการเงินเดือนเจ้าหน้าที่รัฐจากการวอล์กเอาต์ประท้วง

บทความก่อนหน้านี้‘ไตรรงค์’ ร่ายยาว ถ้าไม่เอาอย่างอังกฤษ ให้มีส.ว.แต่งตั้ง ปท.เสียหายแน่ ลั่น กปปส.กลับมาแน่
บทความถัดไปนิด้าโพล ชี้ คนไทยยึดถือความกตัญญูพ่อแม่-แผ่นดินประเทศชาติ น้อยลง