‘ไตรรงค์’ ร่ายยาว ถ้าไม่เอาอย่างอังกฤษ ให้มีส.ว.แต่งตั้ง ปท.เสียหายแน่ ลั่น กปปส.กลับมาแน่

ไตรรงค์ อดีตรองนายกฯ ร่ายยาว กปปส.ติดคุกเพราะเป็นคนดี มีหนีคดีไปต่างประเทศเหมือนคนชั่ว ยก การเมืองไทยยังอ่อนแอ นักการเมืองโกงมาจากเลือกตั้งยังเยอะ ถ้าไม่เอาอย่างอังกฤษ ให้มีส.ว.แต่งตั้ง ปท.จะเสียหายแน่ กปปส.เตรียมออกได้เลย

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เขียนบทความเรื่อง ใครจับประเทศไทยเป็นตัวประกัน กรณีการดำเนินคดีม็อบกปปส. จนมีคำพิพากษา โดย ระบุว่า

(1) ขนาดผู้นำ กปปส. ติดคุกเพราะประกันไม่ทันไป 2 คืน เหล่าสมาชิกของมวลมหาประชาชนที่เคยร่วมมือร่วมใจกับ กปปส. ในการต่อสู้ขับไล่รัฐบาลกังฉิน ต่างก็ร้องไห้น้ำตานองหน้าและคร่ำครวญกันว่า “ทำไมคนชั่วๆ อยู่สบายด้วยการหนี แต่คนดีๆ ต้องติดคุกอย่างทุกข์ทรมาน” แต่ถ้าเรามาตั้งสติกันให้ดีก็จะเห็นว่า “อันโจรเกิดขึ้นได้เพราะเขาชั่วไม่เคารพทั้งกฎหมายและศีลธรรม” “นักการเมืองเลวที่โกงบ้านโกงเมืองไป ก็เพราะเขาเป็นคนชั่ว ไม่เคารพกฎหมายและศีลธรรมเช่นเดียวกัน”

โจรติดคุกเพราะมันไม่มีเงินพอที่จะหนีไปอยู่ต่างประเทศ “ส่วน กปปส. ยินดีติดคุกเพราะพวกเขาเป็นคนดี เคารพกฎหมายและศีลธรรม” หลายคนในกลุ่ม กปปส. เหล่านั้นจะหนีไปต่างประเทศก็สามารถจะทำได้ เพราะมีเงินบริสุทธิ์จากมรดกบ้าง จากการทำมาหากินที่สุจริตบ้างแต่ทำไมไม่คิดจะหนี ก็เพราะพวกเขาเป็นคนดี ต้องการทำเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ประชาชนเห็นว่า “ต้องเคารพกฎหมายและศีลธรรม” การขับไล่กังฉินเพื่อรักษาชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เอาไว้นั้น ถ้าเกิดทำผิดกฎหมายใดๆ ขึ้นมาก็ต้องยินดีรับโทษตามหลักนิติธรรม บ้านเมืองจึงจะเป็น “นิติรัฐ”ได้ (แต่ในต่างประเทศรวมทั้งสหรัฐศาลจะดูเจตนาการชุมนุมจะลงโทษสถานเบาถ้าไม่เกี่ยวกับการทำลายสมบัติชาติ การทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐและเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ) ส่วนนักการเมืองอีกบางคนบางพวกที่อยากขับไล่กังฉินเช่นกัน แต่ไม่กล้าออกมาสู้ ไม่ใช่เขาไม่ดี เขาเพียงแต่ขี้ขลาดหรือไม่ก็เห็นแก่ตัว สู้รอเสวยผลที่เกิดจากการต่อสู้ของวีรชนที่กล้าหาญจะมิดีกว่าหรือ (อย่าไปด่าเขาผ่านมาทางผมเลยครับ) นักการเมืองรุ่นใหม่ที่มีสันดานอย่างนี้ก็ยังพอหาดูได้ในสังคมปัจจุบัน

(2) การเมืองในระบอบประชาธิปไตยของไทยยังอ่อนแออยู่มาก ก็เพราะทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง ไม่ว่าระดับชาติ (เช่น เลือก ส.ส.) หรือระดับการเมืองท้องถิ่น ล้วนแล้วแต่ตกอยู่ภายใต้การทำผิดกฎหมายเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะจะมีการซื้อสิทธิขายเสียงที่ลื่นไหลอยู่ได้เพราะได้รับการบริหารการซื้อเสียงจากหัวคะแนนที่มีอิทธิพลสามารถควบคุมผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นส่วนใหญ่ได้ เนื่องจากอยู่กันด้วยอาศัยระบบอุปถัมภ์มาเป็นเวลาช้านาน ทั้งได้เงินและได้น้ำใจใครบ้างจะไม่เอา กกต. ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคยังไม่แข็งแรง (ขาดทั้งเงินทั้งคนที่มีคุณภาพโดยเฉพาะถ้ากำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และตำรวจไม่ให้ร่วมมือ จึงไม่สามารถจะต่อต้านระบบการซื้อเสียงที่ชั่วร้ายนี้ได้ นอกเหนือจากการลูบหน้าปะจมูกโดยตั้งใจ) ไม่มีวันจะป้องกันได้ถึง 70% เพราะสู้เครือข่ายที่แข็งแรงกว่าของขบวนการที่มีนักการเมืองชั่วตัวใหญ่ที่คอยแอบสั่งการและจ่ายเงินอยู่เบื้องหลังฉาก เงินย่อมมีอำนาจเหนือกว่ากฎหมายและศีลธรรม นักการเมืองชั่วจึงกล้าวางแผนโกงบ้านกินเมืองเพียงเพื่อหาเงินสกปรกเอาไว้ให้มากกว่าที่ลงทุนออกไป เก็บสะสมกำไรไว้เป็นทุนสามานย์ เพื่อเลี้ยงลูกสมุนท้องแห้ง และเพื่อให้ลูกสมุนเหล่านั้นใช้ซื้อเสียงในช่วงการเลือกตั้งระดับต่างๆ ในครั้งต่อๆ ไปด้วย พวกเขาหวังอะไร? พวกเขาหวังว่าสักวันหนึ่งจะสามารถยึดเสียงส่วนใหญ่ในสภาผู้แทนฯ ให้ได้ เมื่อนั้น พ.ร.บ. นิรโทษกรรมสุดซอยก็จะได้ประสบความสำเร็จเสียที เผด็จการรัฐสภาก็จะได้รับการรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ได้

เมื่อไม่ยอมนิรโทษกรรมให้ก็ต้องใช้วิธีบังคับโดยการบั่นทอนความมั่นคงให้ได้ทั้งในสภาฯ และนอกสภาฯ อย่างที่เห็นๆ กันอยู่ คงมิใช่เป็นการบังเอิญกระมัง

(3) คนทั่วไปที่ยังรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยังเคารพกฎหมายและศีลธรรม ยังคงเต็มไปด้วยความหวาดกลัวว่าสิ่งที่เพิ่งพูดในข้อ (2) อาจจะเกิดเป็นความจริงมาได้ ถ้าคนส่วนใหญ่ยังอยู่ในความประมาท ความหวาดกลัวนี้จะสะท้อนออกมาหลายทาง รวมทั้งความคิดในการยกร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้มีวุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้งก็เพื่อไว้ถ่วงดุลมิให้เกิดสิ่งที่หวาดกลัวดังกล่าวในข้อ (2)

บทความก่อนหน้านี้วงคลับเฮาส์ ชวนสงสัย! ทำไม นักวิจัย แพทย์ อาจารย์ ไทย ชอบเชียร์เผด็จการ?
บทความถัดไปพม่านัดหยุดงานทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่รัฐร่วมด้วย พรึบต้านกองทัพยึดอำนาจ