ถาวร บอกประสบการณ์ชีวิตอยู่ในเรือนจำมีความสุขมาก ยัน สถานะ ส.ส.ยังคงอยู่

เมื่อเวลา 12.10 น.วันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แกนนำกลุ่ม กปปส. 8 คน ที่ถูกตัดสินจำคุกในคดีการชุมนุมและบุกรุกสถานที่ราชการ ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ,นายถาวร เสนเนียม,นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ,นายพุทธิพงษ์ ปุณกัณต์,นายอิสสระ สมชัย,นายชุมพล จุลใส,นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ และ ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เดินทางออกมาจากเรือนจำ โดยมีมวลชนมาคอยให้กำลังใจ โห่ร้องต้อนรับด้วยความยินดี

ขณะที่นายถาวรกล่าวว่า การที่เราได้ทำตามกฎของกรมราชทัณฑ์ กินอยู่หลับนอนเหมือนนักโทษคนอื่นถือเป็นสิ่งที่ได้ประสบการณ์ชีวิต ถือเป็นการอยู่ในเรือนจำที่มีความสุขมาก ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยคมนาคมของตนนั้น ก็ได้สิ้นสุดลงตั้งแต่ศาลอ่านคำพิพากษาแล้ว ขณะที่การเป็น ส.ส.ในพรรคประชาธิปัตย์ ยังคงอยู่จนกว่าศาลจะพิพากษาให้ตนถูกจำคุก ถึงวันนั้นการเป็น ส.ส.จะสิ้นสุดลงทันที

“ไพบูลย์” ชี้ แม้ “พุทธิพงษ์-ถาวร” หลุดเก้าอี้ รมต. แต่ยังเป็นส.ส.

ก่อนหน้านี้ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ฝ่ายกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร. และ นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า โดยส่วนตัวมีความเห็นว่า คำสั่งศาลอุทธรณ์ให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์มีผลให้ ส.ส.ทั้ง 2 คน ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.เพราะมิใช่เป็นเหตุให้ ส.ส.สิ้นสุดสมาชิกภาพตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (6) ซึ่งบัญญัติว่า “ต้องคําพิพากษาให้จําคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล” ดังนั้น ส.ส.ทั้ง 2 คน แม้พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ก็ยังคงมีสถานะเป็น ส.ส.ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | อนาคตการเมืองไทยหลังการขยับครั้งใหม่ของทักษิณ
บทความถัดไป‘ธนกร’ สวน พท.อย่าจุ้นปรับ ครม. ยันนายกฯเลือกคนดี-มีความสามารถ เหน็บเอาเวลาไปอุดรอยร้าวในพรรคดีกว่า