‘สี จิ้นผิง’ ชูชัยชนะ “ความยากจนข้นแค้น” พาชาวจีนหลุดพ้นเกือบ 100 ล้านคน

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ประกาศความสำเร็จของประเทศในการขจัด ความยากจนข้นแค้น อย่าง “น่าอัศจรรย์” ด้วยตัวเลขประชาชนเกือบ 100 ล้าน หลุดพ้นจากความยากจน ตลอดระยะเวลา 8 ปี

ประธานาธิบดีสีกล่าวระหว่างพิธีในกรุงปักกิ่งว่า “ภารกิจยากลำบากในการขจัดความยากจนข้นแค้นเป็นผลสำเร็จแล้ว” และว่า “นี่เป็นชัยชนะสมบูรณ์แบบที่จะจารึกลงในประวัติศาสตร์”

“ตามเกณฑ์ปัจจุบัน ประชากรในชนบทยากจนทั้งหมด 98.99 ล้านคน หลุดพ้นความยากจน ตลอดจน 832 เทศมณฑล และ 128,000 หมู่บ้าน ที่ยากจนข้นแค้น หลุดจากบัญชีรายชื่อความยากจน” ประธานาธิบดีสีกล่าว และมอบเหรียญแก่บุคคลสำคัญในการต่อสู้กับความยากจน”

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนตั้งคำถามถึงวิธีการชี้วัดดังกล่าว ซึ่งกำหนดให้ประชากรที่มีความยากจนข้นแค้นเป็น ผู้มีรายได้ต่อปีน้อยกว่า 620 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ เกือบ 19,000 บาท ซึ่งเป็นเกณฑ์ระดับต่ำ นอกจากนี้ จำเป็นต้องมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ที่ยากจนที่สุดด้วย

รอยเตอร์รายงานว่า จีนกำหนดนิยามความยากจนข้นแค้นเป็นผู้มีรายได้วันละ 1.69 ดอลลาร์สหรัฐ (ตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน) หรือราว 50 บาท ต่ำกว่าเกณฑ์ทั่วโลกของ ธนาคารโลก ที่ 1.90 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 60 บาท ขณะที่จีนยังมีปัญหาความไม่เท่าเทียมกันของรายได้เป็นวงกว้าง

บทความก่อนหน้านี้สัญญะและนัยยะ ของ ‘ชุมชนการเมืองดิจิตอล’ / เทศมองไทย
บทความถัดไปการเสียชีวิตของวิชา รัตนภักดี กับปัญหาเหยียดผิวในสังคมอเมริกัน / บทความต่างประเทศ