‘อนามัยโลก’โต้ข่าว! ตลาดจตุจักร ไม่มีเชื้อโควิด ชี้สื่อนอก อ้างคำผิด

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก ได้ออกแถลงการณ์ เพื่อตอบโต้กับเนื้อหาข่าวสารที่มีการอ้างคำบิดเบือน ซึ่งขณะนี้บทความจากสื่อต่างประเทศดังกล่าวมีการแก้ไขเนื้อหาแล้ว โดยแถลงการณ์จากองค์การอนามัยโลก ระบุข้อความไว้ ดังนี้

“องค์การอนามัยโลกได้รวบรวมคณะผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติเพื่อปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจการสืบหาต้นกำเนิดของไวรัสซึ่งก่อโรคโควิด 19 คณะผู้เชี่ยวชาญนี้ประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์อิสระ ซึ่งหนึ่งในนั้นได้ถูกสื่อยกคำพูดไปอ้างอิงอย่างไม่ถูกต้องโดยกล่าวว่าประเทศไทยเป็นต้นกำเนิดของไวรัส ขณะนี้ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าต้นกำเนิดของไวรัสอยู่ในประเทศไทย และบทความที่มีข้อความบิดเบือนดังกล่าวได้รับการแก้ไขแล้ว”

ล่าสุด คณะทำงานได้เสร็จสิ้นภารกิจในประเทศจีนและกำลังอยู่ในขั้นตอนการเขียนรายงาน รายงานจะสรุปข้อค้นพบจากภารกิจครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงประเด็นการพูดคุยอภิปรายกับทางนักวิทยาศาสตร์จีน ภาพรวมของข้อค้นพบต่างๆ ได้มีการสื่อสารผ่านการแถลงข่าวแล้วในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนรายงานจะกล่าวถึงช่องว่างทางองค์ความรู้ที่ยังมีอยู่และขั้นตอนต่อไปที่ควรปฏิบัติ ซึ่งรวมถึงการศึกษาค้นคว้าที่ต้องทำในประเทศจีนและที่อื่นๆ ด้วย

รายงานฉบับนี้จะยังไม่มีข้อสรุปเรื่องต้นกำเนิดของไวรัสเนื่องจากยังคงต้องมีการศึกษาวิจัยและสืบสวนเชิงลึกอีกจนกว่าจะได้ข้อสรุป จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในการทำงานลักษณะนี้ การค้นหาต้นกำเนิดของไวรัสอาจใช้เวลาหลายเดือนหรือนานกว่านั้น

บทความก่อนหน้านี้‘นิพนธ์’ ชี้ ปรับ ครม. โควต้าปชป. ขอรอมติพรรค ย้ำตามข้อตกลงเดิม หลังภท.โอดต้องได้เพิ่ม
บทความถัดไป“ญี่ปุ่น” จ่อยุติให้เงินช่วยเหลือพม่า แต่หวังเจรจา หวั่นหนีซบจีน