‘นิพนธ์’ ชี้ ปรับ ครม. โควต้าปชป. ขอรอมติพรรค ย้ำตามข้อตกลงเดิม หลังภท.โอดต้องได้เพิ่ม

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ 3 รัฐมนตรี ต้องคำพิพากษาในคดีกบฎกปปส. ว่า จะต้องเคารพคำตัดสินของศาล แต่เชื่อว่าขณะนั้นทุกคนทำไปด้วยเจตนาดีเพื่อบ้านเมือง แต่การกระทำนั้นผิดกฎหมายบ้างก็ถือว่าเป็นบทเรียนต่อไปว่าต้องระมัดระวังมากขึ้น และย้ำว่า ในขณะนั้นทุกคนทำด้วยเจตนาที่ดีต่อบ้านเมือง

โดยนายนิพนธ์ ระบุว่า ขณะนี้ภายในพรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่มีการหารือเรื่องการประกันตัวส.ส.ของพรรคแต่อย่างใด แต่ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายกำลังดำเนินการอยู่ แต่คาดว่าคงมีการยื่นประกันตัวในวันนี้

ส่วนจะมีการปรับโควตาคณะรัฐมนตรีภายในพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ นายนิพนธ์ ยังยืนยันว่า ภายในพรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่มีการพูดคุยกันแต่อย่างใด ซึ่งต้องรอให้คำสั่งศาลชัดเจนก่อน และรอนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสินใจในการปรับครม. เนื่องจากเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี

ส่วนกรณีที่จะมีการจัดสรรสัดส่วนโควตารัฐมนตรีของพรรคภูมิมจไทยเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น นายนิพนธ์ ระบุว่า จะต้องมีการพูดคุยกันถึงเหตุผล และดูว่าข้อตกลงเดิมเป็นอย่างไร และหากจะเปลี่ยนจะมีเหตุผลใดที่จะเปลี่ยน พร้อมระบุว่าเรื่องการเมืองต้องพูดคุยกัน ส่วนจะมีปัญหาหรือไม่หากเก้าอี้รัฐมนตรีจะถูกโยกไปอยู่ของพรรคภูมิใจไทย ตนไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีปัญหาอะไร ซึ่งขณะนี้ขอให้ยึดข้อตกลงเดิมที่เคยพูดคุยกันไว้ ซึ่งตนก็เพิ่งทราบว่าจะมีการปรับเปลี่ยนโควต้ากัน จะต้องดูเหตุผลว่ารับได้หรือไม่ โดยทั้งหมดต้องรอการส่งสัญญาจากพรรคก่อน แต่ในฐานะที่มีรัฐมนตรีของพรรคอยู่ด้วยพรรคก็ต้องคุย ทุกอย่างต้องรอมติพรรค และพรรคประชาธิปัตย์ไม่สามารถมีใครพูดเพียงคนเดียวได้

ซึ่งการปรับคณะรัฐมนตรีจะ จับปรับแค่ 3 เก้าอี้หรือหรือทั้งคณะนั้น ให้เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ นายนิพนธ์ ยังปฏิเสธลงความเห็นถึงกรณีกระแสข่าวที่มีการพูดถึงให้ยุบสภา เพื่อเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากไม่ใช่ข้อขัดแย้งระหว่างสภากับรัฐบาล

บทความก่อนหน้านี้“เดียร์-วทันยา” ส่งกำลังใจถึงแกนนำ กปปส. ย้ำไม่ได้สู้ความเกลียดชัง แต่เป็นความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์
บทความถัดไป‘อนามัยโลก’โต้ข่าว! ตลาดจตุจักร ไม่มีเชื้อโควิด ชี้สื่อนอก อ้างคำผิด