จะไปรู้เหรอ! “ประวิตร” ยัวะ โยน “ประยุทธ์” 3 รมต.ใหม่ ย้ำยึดแนวเดิมตอนตั้งรัฐบาล

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีส.ส.พรรคภูมิใจไทย (ภท.) วอล์กเอาต์ในการประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 24 ก.พ. หลังส.ส.พรรคพปชร. เลื่อนร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ และร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม มาพิจารณาก่อนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 2 ว่า เป็นเรื่องของเขา ตนจะไปรู้ได้อย่างไร

เมื่อถามว่าหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเกมของพรรคภท. เพื่อตอบโต้ และเอาคืนกรณีส.ส.พรรคพปชร. ไม่โหวตไว้วางนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการภท. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เอาคืนอย่างไร ตนทำอะไรผิด ที่จะเอาคืน ส่วนเรื่องการไม่โหวตของลูกพรรค ก็เป็นเรื่องของลูกพรรค

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องประสานงาน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคภท. ส่วนตัวคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคภท. เรียบร้อยดี ไม่มีอะไร บรรยากาศการทำงานของพรรคร่วมยังเหมือนเดิม ไม่มีอะไรคาใจ เพราะเป็นเรื่องของลูกพรรค

เมื่อถามถึงการเสนอชื่อบุคคลขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีแทนตำแหน่งที่ว่างลง 3 ตำแหน่ง รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ต้องห่วงเป็นเรื่องของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

เมื่อถามย้ำว่า พรรคพปชร. จะเสนอใครมาแทน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “จะไปรู้เหรอ ต้องไปถามนายกฯ” เมื่อถามย้ำว่า ทางพรรคพปชร.จะเสนอชื่อมา หรือให้นายกฯ คัดเลือกเอง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ให้นายกฯ เลือกเอา ตนให้สิทธิ์นายกฯ เพราะเป็นคนทำงาน

เมื่อถามว่า กลุ่ม 3 รัฐมนตรีช่วย หรือ 3 ช. มีโอกาสขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องถามนายกฯ ตนจะไม่เสนอใครทั้งนั้น และยืนยันว่าโควต้าพรรคร่วมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เป็นไปตามที่คุยกันตั้งแต่ตั้งรัฐบาล

บทความก่อนหน้านี้“นฤมล” ไปต่อ! ขับเคลื่อนแก้ปัญหาสวัสดิการ ปชช.
บทความถัดไป“เดียร์-วทันยา” ส่งกำลังใจถึงแกนนำ กปปส. ย้ำไม่ได้สู้ความเกลียดชัง แต่เป็นความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์