8 แกนนำ กปปส. : ส.ส.พปชร.-ปชป.ยกทีมเยี่ยม เผยคืนแรกนอนไม่พอ ‘ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์’ เครียด

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทนายความ กลุ่มญาติ ของอดีตแกนนำและแนวร่วมกลุ่ม กปปส.ทยอยเข้าเยี่ยมผู้ที่ถูกตัดสินโทษคดีการชุมนุมและบุกรุกสถานที่ราชการของกลุ่ม กปปส.ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายถาวร เสนเนียม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายอิสสระ สมชัย นายชุมพล จุลใส นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ และ ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ รวมถึงหารือเรื่องการเตรียมยื่นประกันตัวเพื่อสู้คดี

โดย น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ และ ส.ส.กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ได้เข้าเยี่ยมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับทั้งหมด ซึ่งจากการพูดคุยทุกคนก็รู้สึกได้ว่ามีอาการเครียดอยู่บ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ให้สอบถามกับทนายความที่เข้าไปพูดคุยถึงแนวทางการยื่นประกันตัวอีกครั้ง

นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้ากลุ่มพรรคไทยภักดี กล่าวว่า ยังเห็นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับแกนนำอีกส่วนหนึ่ง ยิ้มแย้ม แสดงสัญลักษณ์การต่อสู้ของกลุ่ม กปปส. ก็เชื่อว่ายังมีกำลังใจดี ส่วนกลุ่มญาติที่ไปเยี่ยม หลายคนก็เสียใจที่เห็นคนในครอบครัวต้องรับโทษ

น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เนื่องจากมีคนมารอเยี่ยมเป็นจำนวนมาก จึงได้คุยกับแค่นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ และอดีตพระพุทธะอิสระ ก็เห็นว่าทั้งหมดยังมีสุขภาพจิตดี แต่มีลักษณะอิดโรย ซึ่งน่าจะเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ และได้ขอให้ญาตินำยารักษาโรคประจำตัว รวมถึงเอกสารใบรับรองเกี่ยวกับการรักษา มายื่นให้กับทางเรือนจำ เพื่อเตรียมขอรับการรักษาต่อ พร้อมกันนี้ยังได้แสดงความเป็นห่วง เรื่องการยื่นขอประกันตัว ว่าหากไม่ได้รับการประกันตัวในวันนี้ เกรงว่าจะต้องถูกควบคุมตัวต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 3 วัน ทนายความจึงจะสามารถยื่นขอประกันตัวในครั้งที่ 2 ได้

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์และหนึ่งในทีมทนายความ กล่าวว่า มีทนายความ 2 กลุ่ม เข้าไปพูดคุยถึงแนวทางการยื่นประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์ และได้เตรียมเอกสารไปยื่นแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งก็คาดหวังว่าจะได้รับการประกันตัว ส่วนกรณีของนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่ายังไม่พ้นสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. เนื่องจากศาลอุทธรณ์ยังไม่มีคำสั่งว่าจะปล่อยตัว หรือไม่ปล่อยตัวชั่วคราว

นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความ อดีตแกนนำ กปปส. กล่าวว่า ขณะนี้ทุกคนยังมีกำลังใจดี เข้าใจ และยอมรับกระบวนการยุติธรรม เบื้องต้นได้มอบหมายให้ทีมทนายดำเนินการประกันตัวตามขั้นตอนทางกฎหมาย โดยไม่ต้องวิตกกับคนข้างใน ทุกคนสามารถอยู่ได้สบายเหมือนคนทั่วไป แม้มีโรคประจำตัวหมดแต่ก็มีการรักษาตามกระบวนการ

ส่วนความคืบหน้าทางคดี วันนี้รอศาลอุทธรณ์พิจารณาให้ประกันตัว คาดว่าตอนนี้สำนวน คำร้องถูกส่งไปยังศาลอุทธรณ์แล้ว ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอศาลพิจารณาว่าจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ คาดว่าในช่วงบ่ายน่าจะมีความชัดเจน

นายสวัสดิ์กล่าวว่า สำหรับกระบวนการในการยื่นอุทธรณ์ที่มีกรอบเวลา 30 วัน ก็ต้องเตรียมคัดคำพิพากษาซึ่งมีเนื้อหาเยอะมาก คาดว่าใช้เวลา 10-15 วัน ในการสรุป แต่มั่นใจว่าสิ่งที่ทุกคนได้ทำลงไปเป็นการเรียกร้องตามสิทธิ

ขณะที่นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์มติชนออนไลน์ ถึงการควบคุมตัว 8 อดีตแกนนำกปปส.ระหว่างรอคำสั่งศาลอุทธรณ์ ประกอบด้วย 1. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ 2.ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 3. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 4. นายถาวร เสนเนียม 5. ชุมพล จุลใส6. อิสรสะ สมชัย 7. ร.ต. แซมดิน เลิศบุศย์ 8. สุวิทย์ ทองประเสริฐ (อดีตพุทธะอิสระ) ว่า เมื่อคืนหลังจากรับตัวทั้ง 8 รายเข้าเรือนจำ แล้วทางเรือนจำได้ปฏิบัติตามระเบียบของเรือนจำเช่นผู้ต้องขังใหม่ ทุกคน โดยมีการตรวจสุภาพร่างกาย ตามขั้นตอนให้เปลี่ยนชุดแต่งกายเป็นของทางเรือนจำ จากนั้นนำตัวไปคุมขังยังแดน 2 เป็นห้องกักโรคในช่วงสถานการณ์โควิด ทั้งนี้ทั้ง 8 ราย ได้รับประทานอาหารของเรือนจำที่จัดให้ เพราะค่อนข้างหิว อย่างไรก็ตามก็ได้อธิบายขั้นตอน กฎระเบียบของการอยู่ในเรือนจำ เพื่อค่อยปรับตัว ระหว่างการรอประกันตัว

นายกฤช ยังกล่าวว่า ช่วงนี้เรือนจำไม่ได้อนุญาตให้เยี่ยมญาติตามปกติ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ดังนั้นเมื่อช่วงเช้า ทางทนายความได้มาติดต่อขอพบทางกลุ่มผู้ต้องขัง จึงเป็นการพบผ่านระบบวีดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ ไม่ได้พบที่ห้องเยี่ยมญาติ เหมือนปกติแต่อย่าง และกลุ่มบุคคลที่มาพบก็มาพร้อมกับทนายความ ตอนนี้ยังไม่มีมการอนุญาตให้เยี่ยมญาติแต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งว่า ในจำนวน 8 รายของอดีตกปปส. บุคคลที่ค่อนข้างกังวลและมีความเครียดวิตกกังวลมากที่สุดคือกลุ่มรัฐมนตรี โดยเฉพาะนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ซึ่งทางเรือนจำต้องเข้าไปพูดคุยเพื่อความผ่อนคลายและบอกคำแนะนำค่อยๆ ปรับตัว ซึ่งเป็นภาวะปกติของคนที่เข้าเรือนจำใหม่

อย่างไรก็ตาม อดีตแกนกปปส.ไม่ได้พบกับกลุ่ม แกนนำราษฎร ที่ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เช่นกัน เพราะทางเรือนจำได้ย้ายกลุ่มราษฎรเข้าไปยังแดน 1 เนื่องจากครบกำหนดการกักตัวแล้ว

บทความก่อนหน้านี้“อันวาร์” โต้ “ราเมศ” ไม่เคยว่าร้าย “จุรินทร์” ซัดกลับไร้ประสบการณ์ในสภา
บทความถัดไป“ธนาธร” ติวเข้มทีมเทศบาลนคร “โคราช” มั่นใจศักยภาพในพื้นที่ ชู “4 แก้ 4 ก้าว” พลิกโฉมสมาร์ทซิตี้